Đài Loan diễn tập đánh chặn máy bay Trung Quốc

Hãng tin Reuters ngày 5-1 cho biết các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã tiến hành một đợt diễn tập mô phỏng bối cảnh chiến tranh, thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu giữa tình hình căng thẳng với Trung Quốc.

Trước khi cất cánh, lực lượng tại căn cứ không quân ở TP Chiayi, nơi đặt đội tiêm kích F-16 thường được huy động để các máy bay từ phía Bắc Kinh, đã khẩn trương vào vị trí sau khi chuông báo động vang lên.

Thiếu tá Yen Hsiang-sheng ngồi bên trong chiếc máy bay chiến đấu F-16V trong cuộc diễn tập ở Đài Loan, ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

Đây là một phần của đợt diễn tập kéo dài trong ba ngày của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nhằm thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu của Đài Bắc trước dịp nghỉ Tết Âm lịch vào cuối tháng này.

Căng thẳng ở khu vực eo biển Đài Loan đã gia tăng trong những năm gần đây. Chính quyền Đài Bắc nhiều lần phản đối việc không quân Trung Quốc liên tục điều máy bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Thiếu tá Yen Hsiang-sheng cùng chiếc máy bay chiến đấu F-16V trong cuộc diễn tập ở Đài Loan, ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

“Với tần suất hoạt động dày đặc của các máy bay đại lục trong khu vực ADIZ của Đài Loan, các phi công dày dạn kinh nghiệm thuộc phi đội của chúng tôi đã ứng phó với mọi loại máy bay của họ” - Thiếu tá Yen Hsiang-sheng nói.

Thiếu tá Yen Hsiang-sheng còn nhắc lại nhiệm vụ mà ông được cử đi xua đuổi đội tiêm kích J-16 của Trung Quốc vào năm ngoái.

Một sĩ quan giới thiệu thiết bị cứu hộ trên chiếc trực thăng EC225 Super Puma với giới truyền thông trong cuộc diễn tập ở Đài Loan, ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đưa hòn đảo về dưới quyền kiểm soát.

Trong khi đó, Đài Loan coi các hoạt động của Bắc Kinh là chiến tranh “vùng xám”, được thiết kế nhằm vắt kiệt sức của lực lượng phòng vệ Đài Loan khi liên tục phải điều quân ra ngăn cản, cũng như để thử khả năng sẵn sàng phản ứng.

12 chiếc tiêm kích F-16V trong cuộc diễn tập ở Đài Loan, ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong thông điệp đầu năm mới, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng xung đột quân sự không phải câu trả lời cho mâu thuẫn giữa hai bờ eo biển.

Đáp lại, Bắc Kinh cảnh báo gay gắt rằng Đài Loan sẽ gặp phải “thảm họa khủng khiếp” nếu vượt qua vạch đỏ, Reuters đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

(PLO)- Các loại pháo cỡ nòng trung bình từ 20 mm – 40 mm được trang bị trên phương tiện chiến đấu bộ binh, phương tiện phòng không và các hệ thống khác đang gây ra tổn thất lớn cho lực lượng bộ binh cũng như các mục tiêu khác ở Ukraine.

So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hamas

So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hamas

(PLO)- Các chuyên gia cho rằng sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Israel và nhóm Hamas là không thể so sánh được vì họ “hoàn toàn khác biệt” về tổ chức. Vậy mỗi bên đang sở hữu những thế mạnh gì?