Dàn sếp cục thuế bị truy tố cùng lãnh đạo tỉnh gây thất thoát

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (viết tắt là Tổng công ty 3/2) và các đơn vị liên quan.
Liên quan tới sai phạm này, Lê Văn Trang (cựu cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương), Võ Thanh Bình (cựu phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh) và Nguyễn Thái Thanh (cựu phó trưởng phòng quản lý các khoản thu từ đất thuộc Cục Thuế) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Hồ sơ thể hiện Tổng Công ty 3/2 trước đây từng do Tỉnh ủy Bình Dương nắm giữ 100% vốn điều lệ, sau đó cổ phần hóa nên thoái vốn Nhà nước xuống còn trên 60%.

Dàn sếp cục thuế bị truy tố cùng lãnh đạo tỉnh gây thất thoát ảnh 1
Ông Trần Văn Nam (ảnh nhỏ) và khu “đất vàng” làm 21 người bị khởi tố. Ảnh: KHẢ DOANH

Công ty này được giao gần 600 ha "đất vàng" nằm ngay cửa ngõ TP Thủ Dầu Một. Trong số đất được giao công ty sử dụng 2 khu đất với diện tích 43 ha và 154 ha để xây dựng khu thương mại dịch vụ.

Trong quá trình giao hai khu đất trên, một số lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã áp giá đất để thu tiền sử dụng đất trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.
CQĐT xác định Cục Thuế tỉnh Bình Dương là đơn vị tham mưu để ông Trần Văn Nam (cựu bí Thư tỉnh Bình Dương) quyết định áp "giá bèo".
Cụ thể, ông Trang với vai trò cục trưởng có nhiệm vụ tổ chức triển khai thu ngân sách Nhà nước đối với các khoản thu theo quy định của cơ quan thuế được Bộ Tài chính, HĐND tỉnh Bình Dương giao.
Là người có trình độ hiểu biết, có kinh nghiệm quản lý thu thuế, biết tiền sử dụng đất là một phần nguồn thu ngân sách Nhà nước, ông Trang phải ý thức được trách nhiệm của cơ quan thuế là phải tính đúng, tính đủ tiền sử dụng đất.
Tuy nhiên, khi Thanh đề xuất mức giá, ông Trang đã tổ chức họp lãnh đạo thuế thống nhất đã đề xuất áp dụng tiền sử dụng đất cho Công ty 3/2 với giá của năm 2006 ở mức 51.914 đồng/m2.
CQĐT xác định ông Trang biết nội dung đề xuất trên là trái quy định nhưng vẫn đồng ý mà không đề xuất UBND tỉnh tính tiền sử dụng đất theo giá tại thời điểm có quyết định giao đất.
Tiếp đó, ông Trang giao cho ông Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế ký văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất việc áp đơn giá đất để tính tiền sử dụng đất.
Đây là nguyên nhân để ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản 3444 ngày 23-11-2012. Nội dung cho phép áp dụng đơn giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha trái quy định gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 761 tỉ đồng.
CQĐT cũng cho rằng ông Bình với vai trò Phó Cục trưởng Cục Thuế phụ trách mảng các khoản thu từ đất. Ông Bình đã trực tiếp tham gia cuộc họp, thống nhất và đề xuất UBND tỉnh áp giá đất là 51.914 đồng/m2.
Bộ Công an cáo buộc ông Bình biết đề xuất trên là trái quy định của pháp luật nhưng vẫn ký văn bản gửi UBND tỉnh.
Kết luận điều tra xác định hành vi hai lãnh đạo Cục Thuế và cán bộ đề xuất đã đủ yếu tố cấu thành tội. Hai cựu lãnh đạo Cục Thuế phạm tội có nguyên nhân do nể nang Công ty 3/2 là doanh nghiệp do Tỉnh uỷ Bình Dương làm chủ sở hữu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.