Đang khắc phục vụ cấp sai 77 lô đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 3-6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin thêm vấn đề xử lý cán bộ cũng như hướng giải quyết những lô đất cấp sai mà PLO đã thông tin.
Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, thời điểm đầu nhiệm kỳ 2010-2015, ông Mai Ngọc Thuận (hiện là phó chủ tịch HĐND tỉnh) là Bí thư huyện ủy huyện Đất Đỏ, ông Tạ Văn Bửu là Phó chủ tịch UBND huyện.
Ngày 20-5-2014, ông Mai Ngọc Thuận chủ trì họp Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đất Đỏ thống nhất về mặt chủ trương giao đất cho các đối tượng gồm một số cán bộ đảng viên, hộ dân bị giải tỏa trắng ở thị trấn Phước Hải, bị thiên tai không còn nhà.
Lúc này dù có tên trong danh sách, ông Thuận và một cán bộ khác đã từ chối nhận đất (sau này năm 2015 có thêm ông Nguyễn Văn Hải, nguyên phó chủ tịch huyện, hiện là Chánh Thanh tra tỉnh).
Hơn một năm sau cuộc họp này, ngày 9-6-2015, huyện ủy Đất Đỏ mới ban hành văn bản số 1954-CV/HU về việc trích thông báo cuộc họp trên, với nội dung: “Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015 tại khu 21ha, thị trấn Phước Hải. Cụ thể: Ủy biên BTV huyện mỗi người hai lô; Ủy viên BCH Đảng bộ huyện mỗi người một lô. Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết…”.
Nhưng lúc này ông Mai Ngọc Thuận không còn là Bí thư huyện Đất Đỏ. Bởi trước đó hơn một tháng, ông Thuận được điều động giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, chính thức từ 4-5-2015. Người thay thế ông Thuận là ông Nguyễn Thanh Dũng. Ông Tạ Văn Bửu khi đó mới được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay khi đánh giá, nhận xét về vi phạm thì thời điểm quyết chủ trương giao đất không qua đấu giá dù không sai pháp luật (Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ 1-7-2014, Điều 118 quy đinh giao đất phải qua đấu giá) nhưng có một số đối tượng chưa phù hợp. Bởi trong đề xuất có một số đảng viên không thuộc diện khó khăn về đất ở.
Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài các thành viên Ban Thường vụ gồm các ông Tạ Văn Bửu, Nguyễn Văn Lợi và Trần Ngọc Hà bị kỷ luật, huyện đã tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm với các chi bộ phòng TN&MT văn phòng HĐND-UBND. Các cá nhân nguyên là trưởng phòng TN&MT hai thời kỳ, lãnh đạo văn phòng UBND huyện Đất Đỏ đều đã chuyển công tác cũng bị yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Riêng đối với ông Mai Ngọc Thuận, BCH Đảng bộ tỉnh cũng thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách.
Tuy nhiên, theo Quy định 102 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về việc xử lý kỷ luật đảng viên thì thời hiệu xử lý kỷ luật đối với ông Thuận đã hết. Do đó, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành thông báo kết luận, yêu cầu ông Thuận nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cùng đề xuất các phương án khắc phục hậu quả…
Liên quan đến việc khắc phục hậu quả các sai phạm về giao đất sai, lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy cho hay, giữa tháng 5-2020, huyện Đất Đỏ đã có kế hoạch thực hiện.
Đến nay có 53 lô đất đã trả trước khi có kết luận xử lý, huyện cũng đã thu hồi 66 lô đất trống. Còn 77 lô giao trái quy định nhưng đã có xây dựng công trình và chuyển nhượng thì hiện nay huyện Đất Đỏ thực hiện theo phương án được tỉnh thống nhất, đó là đấu giá một lô đất liền kề để xác định giá trị đất hiện nay so với thời điểm giao đất trước đây. Mức chênh lệch bao yêu cầu những người chủ đất hiện tại đóng thêm cho ngân sách nhà nước.
Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.
4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

(PLO)- Trong bối cảnh thế giới năm 2023 diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động ngoại giao trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.