Đang tuyên án vụ các ngân hàng gây thiệt hại 6.000 tỉ

Sau 13 ngày xét hỏi, tranh luận, hôm nay (6-8), TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ Phạm Công Danh (53 tuổi), Trầm Bê (59 tuổi) cùng 44 đồng phạm cố ý làm trái gây hậu quả thiệt hại 6.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).
Trước đó, VKS cáo buộc ông Danh đã trực tiếp gặp lãnh đạo các ngân hàng Sacombank, BIDV và thông qua Nguyễn Việt Hà móc nối với lãnh đạo TPBank để thỏa thuận kinh doanh vật liệu theo mô hình mua nhà, lập khống nhiều hợp đồng mua bán trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung để hoàn thành hợp đồng vay tiền của các ngân hàng.
Với hàng loạt hành vi trái pháp luật và tinh vi Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) đã giúp Danh gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.

Đang tuyên án vụ các ngân hàng gây thiệt hại 6.000 tỉ ảnh 1
Bị cáo Trầm Bê. Ảnh: HY

Bị cáo Trầm Bê là người biết Danh cần tiền sử dụng nhưng không thể vay tiền trực tiếp tại VNCB được nên đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay tiền, với điều kiện là phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi VNCB.

Trầm Bê đã đưa Danh gặp Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) để trao đổi về việc Danh vay tiền qua các công ty của Danh. Sau đó, Trầm Bê thống nhất với Khang thực hiện cho Danh vay 1.800 tỉ đồng.
Trầm Bê và các cán bộ của Sacombank đã không thẩm định, không kiểm tra các hồ sơ vay vốn, sau khi cho vay, bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền vay trái quy định; khi cho vay đã tính trước khoản lãi vay của 12 tháng để yêu cầu VNCB dùng tiền gửi bảo lãnh và hết hạn cho vay đã tự thu hồi tiền vay thông qua tiền gửi, gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỉ đồng.

Đang tuyên án vụ các ngân hàng gây thiệt hại 6.000 tỉ ảnh 2
Phạm Công Danh. Ảnh: HY

VKS tiếp tục giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX xem xét, thu hồi khoản tiền hơn 6.126 tỉ đồng từ ba ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank để trả lại cho CB Bank (ngân hàng mua lại VNCB 0 đồng).
HĐXX đồng tình với VKS truy tố ông Bê là đồng phạm với ông Danh trong vụ án này là có căn cứ...
Tòa vẫn đang nhận định, chưa đi đến phán quyết cuối cùng. PLOsẽ tiếp tục thông tin ở bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Các chuyên gia đều cho rằng cần có khung pháp lý để quản lý các loại tiền kỹ thuật số.

Cần khung pháp lý về tiền kỹ thuật số

(PLO)- Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, các chuyên gia đều cho rằng Việt Nam cần có chính sách, khuôn khổ pháp lý để giám sát, kiểm soát rủi ro của các loại tiền kỹ thuật số.