Đất nền phố biển giảm giá sâu

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, suốt thời gian từ năm 2019 đến nay, TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung rất hiếm dự án BĐS mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu 20%-30%.

Ở Nha Trang, nhà ở thuộc loại hình căn hộ chung cư và nhà ở xã hội tuy không nhiều nhưng cũng là sản phẩm đang được người dân đô thị Nha Trang lựa chọn, đặc biệt là nhà ở xã hội. Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22-30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán 40-60 triệu đồng/m2 thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20%-30% để bán được.

Tuy nhiên, ở đây vẫn có những điểm sáng là các dự án nằm trong khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp... Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Cũng theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong chín tháng đầu năm 2020 không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.

Sau một thời gian nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao thì đến nay thị trường đang ghi nhận sự trở lại của nhiều nhà đầu tư. Dù sao đây vẫn là khu vực thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội và dư địa cao so với cả nước.

Về giá BĐS của khu vực, sau giai đoạn nóng và bùng nổ năm 2018-2019, hiện nay giá đất đã được điều chỉnh ở mức phù hợp với thị trường.

Đơn cử như tại Đà Nẵng, giá nhà phố một số khu vực chỉ ở mức từ 22 triệu đến hơn 30 triệu đồng/m2. Tại Quảng Nam, các dự án khu vực TP có mức giá dao động 40-60 triệu đồng/m2, tại các huyện phát triển dao động 17-20 triệu đồng/m2.