Đề nghị hạ lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng

(PLO)- Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng và khuyến khích các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo chiều 14-6, Bộ Xây dựng đã thông tin về giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

Theo ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản, thời gian qua việc phát triển và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã có những chuyển biến tích cực. Nguồn cung và các dự án khởi công xây dựng mới đã tăng so với các năm trước.

Trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn. Tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15-3.

Trong số đó, có 75 dự án đã hoàn thành với quy mô 39.884 căn; 128 dự án đã khởi công xây dựng có quy mô 115.379 căn; 300 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 262.937 căn.

Đề nghị hạ lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng

Tuy nhiên, ông Hải nhận xét, việc triển khai vẫn còn một số khó khăn vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội. Do vậy, để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp.

Theo đó, các bộ, ngành cần tiếp tục tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án nhà ở xã hội như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Trong đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về phát triển nhà ở xã hội, nhất là về thủ tục đầu tư; quy hoạch, bố trí quỹ đất… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền…

Trong tháng 7, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ban Kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới và đôn đốc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội triển khai mục tiêu Đề án trong tháng 7-2024

Cùng đó, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét hạ lãi suất cho vay gói 120 nghìn tỉ đồng.

Ngoài 4 ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện.

Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở

Về phía các địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở. Trong đó làm rõ các mục tiêu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân… Chú trọng việc quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp.

Liên ngành chỉ đạo, kiểm tra việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phải đảm bảo chất lượng, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các dịch vụ thiết yếu. Đồng thời, đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn các chủ đầu tư khác thực hiện.

Bộ Xây dựng đề nghị có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công.

Sau khi khởi công dự án nhà ở xã hội cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm