Đề nghị hủy án vì chưa rõ giao đất trống hay đất còn rừng

Cuối năm 2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa từng bị kết tội ba năm tù ra xử phúc thẩm nhưng vẫn chưa thể tuyên án.

Bị buộc tội khi giao khoán đất cho dân

Theo hồ sơ, tháng 6-2013, ông Phạm Quốc Đính (phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa) được giao phụ trách Xí nghiệp lâm nghiệp Nghĩa Tín. Cuối năm 2013, một số diện tích đất rừng thuộc ba tiểu khu trên lâm phần Xí nghiệp Nghĩa Tín bị nhiều người dân lấn chiếm và chặt phá trái phép. Vì vậy, ông Đính đã chỉ đạo xí nghiệp tổ chức họp thống nhất xin chủ trương của Công ty Gia Nghĩa để tiến hành giao khoán đất trồng rừng theo Nghị định 135/2005. Công ty Gia Nghĩa đồng ý về mặt chủ trương và chỉ đạo ông Đính giải quyết theo quy định.

Năm 2014, ông Đính được bổ nhiệm kiêm làm giám đốc Xí nghiệp Nghĩa Tín nên đã chỉ đạo lực lượng quản lý bảo vệ rừng thông báo cho các hộ dân ai có nhu cầu nhận khoán đất để trồng rừng thì liên hệ ông Đính để làm thủ tục. Trong số nhiều hộ dân đăng ký thì có hai hộ ông Võ Thành Sơn và ông Đàm Văn Sâm đến gặp ông Đính để xin nhận khoán đất.

Cáo trạng quy kết ông Đính đã giao khoán cho ông Võ Thành Sơn 3,3 ha đất, ông Đàm Văn Sâm 4,2 ha đất. Hồ sơ thể hiện 7,5 ha đất khi giao khoán cho hai hộ dân là đất trống, mục đích giao khoán để trồng rừng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm kê rừng năm 2014 đã được UBND tỉnh phê duyệt và công bố tại Quyết định 67/QĐ-UBND năm 2015 thì có tới 5,9 ha đất còn rừng tự nhiên.

Tháng 11-2017, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đính ba năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng. Ông Đính kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Phạm Quốc Đính (bìa phải) đang trao đổi với luật sư và hai hộ dân. Ảnh: KT

Chứng cứ buộc tội chưa rõ ràng

Hai luật sư (LS) Lê Văn Hoan và Nguyễn Thành Công (cùng Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Đính đều đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông bởi chứng cứ buộc tội mơ hồ, không rõ ràng và suy đoán theo hướng bất lợi cho bị cáo.

Cụ thể, các cơ quan tố tụng chưa làm rõ mấu chốt của vụ án này là trước khi giao đất cho các hộ dân (Đàm Văn Sâm và Võ Thành Sơn) thì trên đất còn rừng hay không.

Cấp sơ thẩm căn cứ vào Quyết định 67/QĐ-UBND ngày 14-1-2014 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc phê duyệt, công bố kết quả kiểm kê rừng tỉnh Đắk Nông để kết tội bị cáo Phạm Quốc Đính là không có căn cứ. Lý do là trong quá trình tiến hành kiểm kê rừng theo kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông, các cơ quan liên quan không kiểm kê toàn bộ diện tích rừng mà chỉ thực hiện kiểm kê trên phạm vi hẹp. Khi kiểm tra kết quả thống kê thì tổ kiểm tra lấy 10 hồ sơ trong số 20% để đánh giá. Thế nhưng trong số những hồ sơ này không có hồ sơ nào liên quan đến phần đất do ông Võ Thành Sơn và Đàm Văn Sâm canh tác.

Điều 3 Thông tư 34/2009 của Bộ NN&PTNT quy định tiêu chí xác định và phân loại rừng như thành phần chính các loài cây, chiều cao vút ngọn, mật độ cây, độ tàn che, diện tích liền khoảnh… Tuy nhiên, các biên bản, sơ đồ khám nghiệm hiện trường và sau đó là các kết quả giám định không thể hiện còn rừng hay không và đây có phải là rừng hay không.

Phía đại diện VKSND cũng đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại vì có những vi phạm tố tụng mà cấp sơ thẩm chưa làm rõ. Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX hội ý và sau đó ra thông báo hoãn phiên tòa.

Theo dự kiến, ngày 11-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ án có diễn biến mới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm