Đề nghị hủy án vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém

Ngày 19-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ BS Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử” giữa trung tâm quận 1.

Xử vắng mặt bà Trần Hoa Sen

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ BS Thái) và sáu đồng phạm đến tòa từ rất sớm. Tất cả bị cáo đều chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm nên được tại ngoại tham gia phiên tòa. Ông Thái và các luật sư bảo vệ cũng có mặt tại tòa.

Gần 9 giờ, HĐXX bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, nữ BS Trần Hoa Sen (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng) vẫn không đến tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sau phần thủ tục và hội ý, HĐXX cho biết vẫn tiến hành xét xử. Trước diễn biến này, ông Thái bỏ ra khỏi phòng xử. Tại phiên xử này, ông Thái có ba luật sư.

Trước đó, ông Thái kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của bà Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm.

Cạnh đó, VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty Vệ sĩ ST, quận Tân Phú).

Trước khi hết thời hạn luật định, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Lý do, bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

VKSND Cấp cao cho là đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Sen trong vụ án. Quá trình điều tra, truy tố, thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, theo VKS, đây là vụ án được nhiều đối tượng thực hiện. Lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với lời khai của bị hại.

Quá trình điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém người thế nào, kích thước và loại hung khí, từ đó xác định chính xác tội danh, tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ động cơ gây án của các bị cáo nhằm xác định tính chất, mức độ, vai trò của từng người…

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HY

VKS đề nghị hủy án

Tại phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị trước đó, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

VKS cho rằng hồ sơ thể hiện quá trình điều tra ban đầu, Thanh có bốn lời khai, Ngọc có ba lời khai về việc bà Sen biết việc các bị cáo lên kế hoạch chém ông Thái. Như vậy, có căn cứ xác định BS Sen là người kết nối Thanh cho Ngọc và có tham gia việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

VKS cũng công bố một số lời khai của Thanh tại cơ quan điều tra: “Chị Ngọc nhờ tôi chém cho Thái một trận, đang nói chuyện thì chị Sen vào hỏi hai chị em nói chuyện gì vậy. Chị Ngọc nói nhờ bé Thanh đập cho ông Thái một trận”. Hay khi nghe Ngọc nói về việc nhờ Thanh đánh ông Thái, bà Sen vào kích động các bị cáo “nên đập cho nó một trận”.

Đại diện VKS nhấn mạnh: Trên cơ sở các lời khai này, có căn cứ cho thấy bà Sen tham gia với vai trò kích động các bị cáo. Về sau, bà Sen còn là người chuyển tiền của Ngọc cho Thanh.

Những lời khai này khách quan, có sự tham gia của kiểm sát viên, chưa chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Đây là chứng cứ hợp pháp, đủ cơ sở kết luận bà Sen có tham gia vào vụ án.

Đồng thời, bản án sơ thẩm chưa đánh giá đúng mức độ hành vi phạm tội. Vì động cơ vụ lợi mà Thanh và các bị cáo vô cớ chém người.

Các bị cáo phân công lịch trình theo dõi, hoạt động theo kiểu băng nhóm xã hội đen, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Thế nhưng tòa sơ thẩm lại không áp dụng tình tiết phạm tội mang tính côn đồ đối với các bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo Ngọc có vai trò chủ mưu nhưng cấp sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất, vai trò của bị cáo, tuyên phạt mức án 18 tháng tù là quá nhẹ.

Bị cáo Thanh có nhân thân xấu, ba tiền án, tiền sự về cướp giật, trộm cắp. Tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và tuyên phạt một năm ba tháng tù, thấp hơn cả đồng phạm.

Tương tự, các bị cáo khác chỉ bị phạt một năm bốn tháng tù là quá nhẹ, không đánh giá đúng tính chất, mức độ phạm tội. Quan điểm của VKS là bản án sơ thẩm áp dụng hình phạt như vậy là vi phạm pháp luật.

Sau phần tranh luận, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào ngày 22-6 tới.

Phi vụ chém chồng cũ giá 1 tỉ đồng

Bà Ngọc và ông Thái đăng ký kết hôn năm 2011. Năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng.

Tháng 3-2018, bà Sen mời Ngọc và Thanh đến nhà riêng ở quận 10 chơi. Tại đây, Ngọc làm quen với Thanh và đặt vấn đề đánh dằn mặt ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Thanh đồng ý.

Sau đó, Ngọc đưa bà Sen 500 triệu đồng nhờ chuyển cho Thanh. Nhận được tiền, Thanh cho đàn em đánh ông Thái.

Tối 28-3-2018, ông Thái cùng bạn ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng thì bị đàn em của Thanh chém trúng lưng, vai, thương tật 5%. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm