Đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu camera vụ Trường Gateway

Liên quan đến vụ bé trai Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ô tô, mới đây, các luật sư (LS) bảo vệ quyền lợi cho cháu đã có văn bản gửi Công an và VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đề nghị thu thập nhiều chứng cứ.

Trong đó, các LS đề nghị cơ quan tố tụng thu thập toàn bộ dữ liệu của hệ thống camera trong ngày 6-8 gồm: hệ thống camera tại các vị trí cổng trường Gateway nhằm làm rõ hình ảnh chiếc ô tô do bị can Doãn Quý Phiến đưa đón học sinh, hệ thống camera (trạm CSGT, VOV giao thông, các cơ quan, nhà dân...) nhằm làm rõ hành trình di chuyển của ô tô trên.

Cùng với đó, cơ quan tố tụng cần khám nghiệm hiện trường bên trong ô tô đưa đón học sinh để thu thập các dấu vết để lại trong xe như dấu vết để lại ở rèm xe, trên ba lô và các vật dụng của cháu bé; trên quần áo…

Đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu camera vụ Trường Gateway ảnh 1
Các LS bảo về quyền lợi cho bé trai Trường Gateway tử vong đề nghị cơ quan tố tụng thu thập nhiều chứng cứ.

Các LS cũng cho rằng cần thiết phải thu thập các tài liệu thể hiện về quy trình đưa đón và quản lý học sinh của Trường Gateway. Bởi đây là những tài liệu hết sức quan trọng để xem xét, đánh giá trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết của cháu bé.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng cần thu thập nội dung các cuộc điện thoại và lấy lời trình bày của những người liên quan như hai bị can Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu bé vào phòng y tế của nhà trường, các nhân viên y tế, các học sinh có mặt trên chuyến xe...

Đặc biệt, các LS đề nghị thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích và kết luận nạn nhân có thể chết do suy hô hấp tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn hay không?

“Nếu thu thập thêm những chứng cứ trên thì vụ án có thể được giải quyết một cách toàn diện và triệt để, sẽ trả lời được nhiều giả thiết về trường hợp tử vong của cháu L. đang được đặt ra trong dư luận” - văn bản kiến nghị nêu.

Trao đổi với PV, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị của LS bảo về quyền lợi cho bị hại.

Theo ông Tảo, vấn đề dữ liệu camera đã được cơ quan tố tụng thu thập ngay từ khi vụ án mới xảy ra. Đối với các kiến nghị khác của LS, cơ quan này sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuyển cho kiểm sát viên thụ lý giải quyết.

Đã khởi tố hai bị can

Sáng 6-8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe đến đón bà Quy để đón tổng cộng 13 học sinh (HS) của Trường Gateway, trong đó có cháu LHL (sáu tuổi).

Khoảng 7 giờ 25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, bà Quy đưa HS xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về lại điểm gửi. 15 giờ 30, ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón HS.

Khi bà Quy đưa HS ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm, còn bà Quy đưa 12 HS lên ô tô. Khi bà mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu đến BV E cấp cứu và được xác định tử vong.

Ngày 7-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS.

Tiếp đó, CQĐT lần lượt ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Quy; khởi tố ông Phiến về tội danh trên.

Công an và VKSND quận Cầu Giấy cũng đã hai lần tổ chức thực nghiệm hiện trường. Tuy nhiên, lần thứ nhất do mưa lớn nên ảnh hưởng tới tính khách quan của vụ án, lần thứ hai do thiếu những người liên quan nên phải hoãn.