Đề xuất gia hạn Thông tư 02 đến hết năm nay

(PLO)- NHNN cho rằng trường hợp kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 đến hết năm nay sẽ không ảnh hưởng đến cơ chế trích lập dự phòng rủi ro đối với hệ thống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 15-5, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2023 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đề xuất sẽ gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa, tức là sẽ kéo dài đến hết ngày 31-12-2024 thay vì kết thúc vào ngày 30-6 tới đây như quy định hiện hành.

Được biết, đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với Thông tư này được Ngân hàng Nhà nước đưa ra sau khi đánh giá tác động chính sách đối với cả nền kinh tế cũng như các tổ chức tín dụng.

NHNN sẽ gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa
NHNN sẽ gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy mặc dù kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm nay cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, dự báo tiếp tục kéo dài trong năm 2024.

Chủ trương của Quốc hội và Chính phủ là tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2024.

Do vậy, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 sẽ góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, góp phần hỗ trợ phục hồi phát triển nền kinh tế.

Đối với các tổ chức tín dụng, Thông tư 02 quy định tổ chức tín dụng phải xác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng như trong trường hợp không áp dụng quy định giữ nguyên nhóm nợ; đồng thời phải thực hiện trích lập bổ sung đầy đủ vào 31-12-2024.

Do vậy, đến 31-12-2024, tổ chức tín dụng đã có đủ nguồn tài chính để xử lý rủi ro, thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo quy định hiện hành (Thông tư 11/2021/TT-NHNN).

Vì vậy, NHNN cho rằng trường hợp kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư đến hết 31-12-2024 sẽ không ảnh hưởng đến cơ chế trích lập dự phòng rủi ro do kéo dài thời gian cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với hệ thống.

Ngoài ra, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 sẽ góp phần làm giảm mức độ gia tăng nợ xấu nội bảng của tổ chức tín dụng. Đồng thời, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng thực hiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, góp phần hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm