Đi ngược chiều, giá vàng SJC cao hơn thế giới gần 9 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu giờ chiều nay, ngày 23-9, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.765 USD/ounce, giảm gần 9 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó.

Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,6 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 280.000 đồng/lượng.

Ngược chiều với giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước lại tăng mạnh. Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào – bán ra ở mức 56,7 – 57,35 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với giá chốt phiên chiều qua. Diễn biến trái chiều giữa hai thị trường đã kéo chênh lệch giữa vàng SJC và thế giới quy đổi lên tới 8,7 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới đi xuống diễn ra trong bối cảnh ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ cắt giảm dần chương trình thu mua tài sản vào tháng 11. Chương trình này sẽ kết thúc vào năm 2022 khi số liệu về thị trường lao động Mỹ tăng trưởng tích cực hơn.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, giới đầu tư nhận định trong thời gian tới nguồn cung tiền mặt bị hạn chế sẽ thúc đẩy giá đô la tăng, qua đó tạo áp lực cho giá vàng. 

Fed cũng cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi nhưng sự gia tăng các ca nhiễm COVID - 19 đang làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Mỹ đang vật lộn với việc mở rộng trần nợ trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Chính phủ Mỹ sẽ hết tiền vào tháng 10 tới.

Chính vì vậy, vàng vẫn được coi là một lựa chọn tốt trong dài hạn khi mà lạm phát được dự báo tăng vọt như là hậu quả của một đợt bơm tiền kéo dài nhằm vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID – 19.

Những dự báo về nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mà chuyển dòng tiền sang đầu tư vàng.

Được biết, tại cuộc họp chính sách, có 9/18 quan chức Fed ủng hộ việc tăng lãi suất chính sách trong năm sau khi lạm phát 2021 được dự báo ở mức 4,2%, cao hơn gấp đôi so với lạm phát mục tiêu 2%.

Fed dự báo lạm phát sẽ ở mức 2,2% trong năm 2022 và 2023 và giảm xuống 2,1% trong năm 2024.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.

Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

(PLO)- Trong khi giá vàng thế giới chỉ nhích nhẹ vài USD mỗi ounce thì giá vàng miếng SJC lại có phiên tăng phi mã, đẩy giá lên mức cao nhất hơn trong một năm qua.

Giá vàng bắt đầu tăng

Giá vàng bắt đầu tăng

(PLO)- Những kỳ vọng lãi suất tạm dừng tăng đã giúp vàng có những bước giá tốt hơn.

TRENDSETTER NGÀNH NGÂN HÀNG: Bắt trend ngân hàng số với những phương thức thanh toán không tưởng của TPBank

TRENDSETTER NGÀNH NGÂN HÀNG: Bắt trend ngân hàng số với những phương thức thanh toán không tưởng của TPBank

(PLO)- Thích nghi nhanh chóng, đam mê khám phá và trải nghiệm, những khách hàng sử dụng ứng dụng TPBank Mobile có thể thỏa sức sáng tạo và thao tác những tính năng dường như không tưởng. Điều này đưa việc chuyển khoản, tra cứu trở nên thú vị và an toàn, tạo nên sự khác biệt thời thượng trên thị trường.