Bệnh nhân 91 rất nguy kịch, được chỉ định ghép phổi

HÀ PHƯỢNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 13/5/2020 - 11:20

(PLO)- Các chuyên gia y tế đầu ngành hội chẩn liên bệnh viện do Bộ Y tế chủ trì tiếp tục chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Ngày 13-5, thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết sức khỏe bệnh nhân (BN) 91 vẫn rất nguy kịch. Phổi của BN tổn thương nặng, khả năng phục hồi kém, phải nhanh chóng lên phương án ghép phổi.

Chiều qua, Bộ Y tế đã giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, BV Việt Đức làm các thủ tục chuẩn bị tiến hành ghép tạng. BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM có nhiệm vụ chuẩn bị các phương án trước khi ghép, điều trị nhiễm trùng tích cực.

Bệnh nhân 91 rất nguy kịch, được chỉ định ghép phổi - ảnh 1
Bệnh nhân 91 đã chạy ECMO được 38 ngày và phải sử dụng thuốc từ nước ngoài nhập về. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Tuy nhiên, để ghép phổi được BN cần tìm được người hiến tặng có yếu tố hòa hợp (về miễn dịch, kích thước, sinh hóa). Khi BN chắc chắn không còn nCoV nữa sẽ được chuyển sang BV Chợ Rẫy để ghép phổi.

Theo tiểu ban điều trị, từng có một người tình nguyện hiến phổi cho BN91  nhưng do có vấn đề về nhiễm trùng nên không thể dùng phổi của người này để ghép.

Bộ Y tế cho biết cơ quan chức năng của Anh đã tìm được một người thân của BN. Người này cũng khẳng định sẵn sàng phối hợp với ngành y tế để quyết định một số vấn đề trong công tác chữa trị cho người nhà.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Việt Nam đang cố gắng tối đa trong điều trị cho BN91. Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng với hy vọng giành lại sự sống cho BN khi các phương pháp khác đã không còn đáp ứng. Việc điều trị, cứu sống người bệnh là lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc.

HÀ PHƯỢNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.