Ngày 7-8, UBND TP Đà Nẵng thông tin về việc đề nghị các tổ chức, cá nhân không giao trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các địa điểm cách ly, phong tỏa.

Theo UBND TP Đà Nẵng, những hỗ trợ từ tổ chức, cá nhân thời gian qua không chỉ là nguồn lực rất lớn, tích cực, cấp thiết mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn cho tuyến đầu chống dịch COVID-19.

“Sự hỗ trợ kịp thời đó thể hiện được sự đoàn kết, chung tay, sẵn sàng sát cánh cùng chính quyền, các lực lượng chức năng, ngành y tế… trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. UBND TP trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ quý giá đó” – UBND TP Đà Nẵng bày tỏ.

Dừng giao nhận thực phẩm tại nơi cách ly: Đà Nẵng nói gì? - ảnh 1
Nhiều mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, thực phẩm... trực tiếp tại nơi cách ly, phong tỏa ở Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, 10 ngày đến là cao điểm của dịch COVID-19. Do vậy, ngày 6-8, UBND TP đã có công văn tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế.

UBND TP Đà Nẵng cho hay, việc này là cần thiết, nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển...

Tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

Hiện, Đà Nẵng vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm, các suất ăn đưa vào khu phong tỏa, cách ly rất có thể đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương.

Vì vậy, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khoẻ cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang nỗ lực “làm sạch” để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất.

Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện phối hợp với các đầu mối của TP tại: Ủy ban MTTQVN TP, Sở LĐ-TB&XH, Ủy ban MTTQVN các quận, huyện, xã, phường… để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Việc cung cấp thực phẩm, tổ chức, các nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra có thể tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly.

Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân liên hệ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP qua ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban, số điện thoại: 0914000808.

“UBND TP xin trân trọng cảm ơn, mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch COVID-19 tại Đà Nẵng” – UBND TP Đà Nẵng cho hay.