Hà Nội sẽ cho học sinh đi học lại từ ngày 4-5

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 27/4/2020 - 18:02

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng phương án cho 2 triệu học sinh của TP đi học.

Chiều 27-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Đáng chú ý, tại cuộc họp Chủ tịch Hà Nội đã giao Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng phương án, kế hoạch để cho 2 triệu học sinh Hà Nội đi học trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Sở tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch; yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung đảm bảo thiết bị y tế; xây dựng kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh từ lúc ra khỏi nhà đi học đến lúc về. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã rà soát học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

Về bảo đảm chất lượng giáo dục khi học sinh chưa đến trường, Sở đã có văn bản hướng dẫn đến các trường về học online, triển khai học trên truyền hình, nội dung tinh giản kiến thức để hoàn thành chương trình học kỳ II. Mỗi tuần phát sóng bài giảng mới 88 chương trình; hướng dẫn các trường để bảo đảm hoàn thành chương trình học kỳ, tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Hà Nội sẽ cho học sinh đi học lại từ ngày 4-5 - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Dũng cho hay tại ổ dịch ở thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) có 2.370 học sinh từ mầm non đến THPT, tại thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) là 342 học sinh. Sở đã nghiên cứu xem xét, đề xuất phương án đi học trở lại riêng với các em học sinh ở đây để TP quyết định trong thời gian tới.

Liên quan đến việc đi học trở lại của 2 triệu học sinh thủ đô, Chủ tịch Hà Nội cho biết TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng phương án cụ thể trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh. Vào ngày 29-4 (thứ Tư), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP sẽ họp xem xét, quyết định. “Tinh thần là từ 4-5, TP mở cửa trở lại các trường đại học, THPT, THCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn” - ông Chung nói nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng lưu ý việc nới lỏng giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống người dân. Theo đó, ông yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội...

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết TP sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh thiết yếu để tránh tụ tập đông người.

“Các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và TP cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Ví dụ như các cửa hàng mỹ phẩm nếu mở cửa từ 9 giờ sáng và không giới hạn thời gian đóng cửa sẽ không bị ảnh hưởng…” - ông nói.

Trong một diễn biến liên quan, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, kể từ ngày 15-4 đến nay TP không có ca nhiễm COVID-19 mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày. Bên cạnh đó, thời gian tới Hà Nội sẽ đón nhận nhiều chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước, do đó TP vẫn phải tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với hai nhiệm vụ: phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

 

TRỌNG PHÚ

ĐỌC THÊM