Một số bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ tử vong cao

HÀ PHƯỢNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 31/7/2020 - 14:57

(PLO)- Trong số những ca nhiễm COVID-19 đang được điều trị, một số bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Ngày 31-7, thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết một số bệnh nhân mắc COVID-19 đang có diễn biến rất nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, nhấn mạnh trong số trên có một số diễn biến nguy kịch rất nhanh.

Những bệnh nhân tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao như BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… Ngoài ra, một số tiến triển nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Phần lớn những bệnh nhân này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khi mắc COVID-19, nhóm đối tượng có nguy cơ diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào những người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… 

Nhóm người nói trên khi mắc COVID-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

Đặc biệt, một số bệnh nhân COVID-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều” – Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Đáng chú ý, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn lưu ý về cơn bão cytokine, nghĩa là một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Ví dụ điển hình là bệnh nhân 91 ở TP.HCM giai đoạn trước.

Hiện tại, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp hiện tượng trên, nhưng đã có một số có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng.

HÀ PHƯỢNG

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.