Thủ tướng: Nếu chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock out chúng ta

ĐỨC MINH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 13/3/2020 - 16:06

(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo nếu không kịp thời, không nhanh chóng, dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa.

Sáng nay (13-3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp kéo dài gần 1 giờ chiều.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng đánh giá Việt Nam đã tập trung chỉ đạo chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Thủ tướng: Nếu chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock out chúng ta - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch. Diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh, đến nay đã có 44 ca nhiễm, trong đó 16 ca khỏi hoàn toàn, ra viện. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.

Ông cũng nhấn mạnh chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Thủ tướng nói: “Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta”.

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn. Đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát. 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống”.

Thủ tướng cho rằng nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock out chúng ta. Nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. 

Nhấn mạnh việc phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, Thủ tướng yêu cầu phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch.

Đồng thời phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng, chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu sử dụng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam…

Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với COVID-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang.

Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

 

ĐỨC MINH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.