Các quốc gia như Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản, Việt Nam là những người tiêu dùng cao nhất của mì ăn liền trên thế giới, theo một ước tính năm 2015 được công bố bởi Hiệp hội Mì ăn liền thế giới. Một trong những điểm hấp dẫn chính của mì ăn liền cho đến nay là giá rẻ và tiện lợi.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mì ăn liền có rất nhiều bất lợi cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
1. Không dễ phân hủy sau nhiều giờ
Mì ăn liền gây khó tiêu hóa. Ảnh: Internet
Theo Life Hack, mì ăn liền gây khó tiêu cho hệ thống tiêu hóa của bạn, buộc nó phải làm việc cật lực trong nhiều giờ để phân hủy chúng. Nó cũng gây trở ngại cho lượng đường trong máu và giải phóng lượng insulin nếu tiêu hóa quá nhanh. Vì thực phẩm được lưu trữ quá lâu trong cơ thể khiến các hóa chất và chất bảo quản độc hại được giữ lại trong cơ thể, chẳng hạn như butylated hydroxyanisole (BHA) và t-butylhydroquinone (TBHQ). Hai hợp chất này được chứng minh có thể gây ung thư và các bệnh hen suyễn, tâm trạng lo lắng, tiêu chảy nếu tiếp xúc với cơ thể trong thời gian dài.
2. Có nguy cơ gia tăng bệnh tim
Nếu bạn là một người thường xuyên ăn mì ăn liền thì nên chú ý thực tế này. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ), người ta thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều mì ăn liền thường xuyên, khoảng 2 lần/ tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa tới 68% so với những người ăn ít hơn, bất kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục điều độ hay không.
Hội chứng chuyển hóa được hiểu là một nhóm các triệu chứng như béo phì, huyết áp cao, cholesterol HDL thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường hoặc đột quỵ. Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn nam giới vì mức độ hormone và tỉ lệ trao đổi chất của hai giới khác nhau.
Vậy tại sao điều này lại xảy ra? Chủ yếu là vì chiên ngập dầu (dầu được đun sôi) là một bước trong sản xuất hầu hết mì ăn liền mà chúng ta tiêu thụ. Như chúng ta đã biết, mọi thứ chiên giòn giàu chất béo bão hòa đều không tốt cho chúng ta.
3. Chứa nhiều muối
Ai cũng biết rằng tiêu thụ quá nhiều muối thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta, và mì ăn liền chứa rất nhiều muối. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Hypertension năm 2014 cho biết, chế độ ăn uống giàu natri là một nhân tố chính gây ra tỷ lệ tử vong cao ở 23 trường hợp nghiên cứu. Lượng natri dư thừa này cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, và bệnh tim mạch.
Một gói mì thông thường có chứa ít nhất 2.700 mg natri, trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng natri tối đa mỗi ngày là 2.300 mg (1.500 mg cho nhóm người mắc một số bệnh nguy hiểm).
4. Một số chứa Monosodium Glutamate (MSG)
Mononodium Glutamate thường được gọi là bột ngọt được tìm thấy trong mì ăn liền và là một chất tăng cường hương vị phổ biến trong các món ăn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo FDA, MSG được coi là một chất phụ gia an toàn, với các tác động có hại vẫn còn gây tranh cãi, tuy nhiên tiêu thụ nhiều sẽ tăng hàm lượng natri trong cơ thể.
Ngoài ra, hóa chất gây ung thư và rối loạn nội tiết tố bisphenol-A (BPA) cũng được tìm thấy trong các cốc xốp đựng mì. Hóa chất này có thể gây kích thích tố ở phụ nữ, giống như estrogen, làm phát triển những triệu chứng bất thường ở cơ thể và dẫn đến một số bệnh như ung thư vú, bệnh tim, tiểu đường... BPA cũng ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi trong bụng mẹ. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy người mẹ có nồng độ BPA cao trong cơ thể dễ sinh con gái bị triệu chứng trầm cảm, hiếu động trước 3 tuổi.