Điều tra bổ sung vụ Việt kiều rối loạn nhân cách giết vợ sắp cưới

Nguồn tin PLO cho biết TAND TP.HCM vừa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Trần Minh Thảo (sinh năm 1972, Việt kiều Mỹ) bị truy tố về tội giết người (mang tính côn đồ) theo Điều 93 BLHS năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Trước đó, VKS cùng cấp đã hoàn tất cáo trạng chuyển hồ sơ sang tòa để xét xử. Tuy nhiên xét thấy có nhiều vấn đề cần được điều tra bổ sung nên tòa đã ra quyết định như trên.
Thảo gây án vào năm 2009 bị bắt ngay sau đó 48 giờ. Tuy nhiên, cuối năm 2012, cơ quan điều tra (CQĐT) có quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can. Tháng 4-2021, CQĐT có quyết định phục hồi điều tra bị can đối với Thảo.
Cáo trạng thể hiện đầu năm 2008, Thảo có đến làm sơn nước tại nhà chị Nguyễn Thị Dung tại lô A, chung cư Nguyễn Thiện Thuật (phường 01, Quận 3). Sau đo cả hai quen biết và nảy sinh tình cảm.
Tháng 7-2008, Thảo xuất cảnh sang Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, đôi bên vẫn liên lạc với nhau. Tháng 2-2009, Thảo về Việt Nam để làm thủ tục đăng ký kết hôn với chị Dung.
Trong thời gian này Thảo có yêu cầu quan hệ tình dục với chị Dung nhưng chị Dung không đồng ý. Vì vậy, Thảo cho rằng chị Dung không thật lòng yêu mình mà chỉ muốn đăng ký kết hôn để xuất cảnh sang Mỹ.
Sáng 23-2-2009, Thảo điều khiển xe máy đến một quán trên vỉa hè đường Hồ Thị Kỷ (quận 10) mua một chai bia Sài Gòn đỏ để uống. Thấy trên bàn có để cây kéo, Thảo lấy bỏ vào túi quần với ý định nếu chị Dung không cho quan hệ tình dục thì sẽ dùng kéo đâm.
Sau đó, Thảo đến gửi tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật rồi đi lên nhà chị Dung. Thảo khai khi gặp, Thảo đòi quan hệ tình dục nhưng chị Dung không đồng ý, vùng vẫy chống cự.
Thảo dùng tay phải lấy kéo từ trong túi quần ra tấn công nhiều nhát vào cổ và ngực chị này. Nạn nhân kêu la vùng vẫy bỏ chạy thì Thảo đuổi theo dùng kéo đâm nhiều nhát trúng vào người cho đến khi người yêu nằm bất động.
Rồi Thảo rửa sạch vết máu dính trên người và lục tủ để thay quần áo rồi bỏ trốn. Kết luận giám định pháp y tử thi năm 2009 xác định nguyên nhân chết của chị Dung do đa vết thương đâm đứt tĩnh mạch cảnh phải, thủng phổi phải, gây choáng mất máu cấp.
Năm 2011, Viện giám định pháp y tâm thần TW- Phân viện phía Nam cho rằng Thảo là trước, trong, khi gây án bị rối loạn nhân cách dạng phân liệt. Sau khi gây án rối loạn phân ly. Đến nay, bệnh rối loạn phân ly đã được điều trị hoàn toàn ổn định.
Theo đó, về pháp luật trước, trong khi gây án và hiện nay Thảo đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi để tiếp xúc, làm việc với cơ quan tố tụng. Tuy nhiên có đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử do có bệnh rối loạn nhân cách phân liệt.

Đối với hành vi Thảo muốn quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân thì ngoài lời khai của Thảo thì không có chứng cứ nào khác. Vì vậy CQĐT không xử lý Thảo hành vi hiếp dâm.

Về trách nhiệm dân sự, chị ruột đại diện cho gia đình bị hại không yêu cầu bồi thường.

Những vụ vận chuyển ma túy bị cáo nói 'không biết'

Những vụ vận chuyển ma túy bị cáo nói 'không biết'

(PLO)- Nhiều vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, bị cáo khăng khăng không biết đó là ma túy, chỉ "giao giùm", "cầm hộ"... nhưng căn cứ vào chứng cứ khách quan, cơ quan tố tụng vẫn truy tố và kết án ở mức cao nhất.