Điều tra lại băng trộm người Trung Quốc chuyên cạy két sắt

Ngày 29-5, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM quyết định trả hồ vụ Ma Ting Di (quốc tịch Trung Quốc) cùng sáu đồng phạm bị truy tố về tội trộm cắp tài sản. Trong đó, một người bị truy tố thêm tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Liên quan đến vụ án, một người khác bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: H.Y

VKSND Tối cao xác định khoảng tháng 4-2018, Di rủ đồng hương Huang Ding Piao, Cen Guang Neng, Ning Rong Teng nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiều ngạch tại tỉnh Cao Bằng. 

Sau đó, Di liên hệ với Nguyễn Văn Thảo, Hoàng Quốc Huấn, Hoàng Minh Long (cha của Huấn) là người quen biết trước đó đưa đi các tỉnh trộm cắp. 

Ngày 24-4-2018, Di nhờ ông Long thuê xe ôtô tự lái cho Huấn chở cả nhóm vào TP.HCM. Trên đường đi, nhóm này tìm các công ty sơ hở để trộm cắp và hứa sẽ trả công cho Huấn 100-200 triệu đồng nếu thành công. 

Tối 27-4-2018, khi đi qua trạm thu phí chợ Đệm, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhóm đột nhập vào trong, cạy két sắt lấy tiền cho vào bao tải. 

Khi nhóm tiếp tục lục soát két sắt khác thì bị nhân viên giám sát camera phát hiện. Te bị các nhân viên bắt cùng nhiều tang vật. 

Bị cáo Ma Ting Di (áo ca rô). Ảnh: H.Y

Hai người còn lại bỏ bao tải tiền chạy thoát thân. Công an xác định số tiền thu giữ tại hiện trường là hơn 2,8 tỉ đồng.

Đầu tháng 8-2018, băng Di tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam rồi thuê lái xe chở cả nhóm mang theo đồ nghề đi các tỉnh trộm cắp.

Tối 13-8-2018, băng này đột nhập vào trạm thu phí ở huyện Gia Lộc, Hải Dương phá két sắt, trộm trót lọt hơn 1,1 tỷ đồng. 

Tối 10-9-2018, khi tiếp tục đột nhập một công ty khác tại Hà Nam, nhóm trộm trúng két sắt rỗng. Trên đường bỏ trốn, nhóm bị lực lượng công an của Bộ và tỉnh Nam Định phát hiện phối hợp bắt giữ.

Tại tòa, Di và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các bị cáo đều cho rằng không bàn bạc, không có chủ mưu và không thừa nhận số tiền hưởng lợi. Các bị cáo nói chỉ chiếm đoạt khoảng hơn 800 triệu đồng, yêu cầu toà đối chiếu làm rõ tổng thiệt hại.

Về tố tụng, một số bị cáo khai chỉ nhận cáo trạng tiếng Việt không có tiếng Trung, không nghĩ là số tiền bị quy kết trách nhiệm nhiều như vậy nên không biết để khiếu nại. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm