Điều tra thêm vụ Phạm Công Danh gây thiệt hại 6.000 tỉ

Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 cho cơ quan điều tra.

Theo VKS, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ.

Hiện bị cáo Danh đang có mặt trong phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và 50 bị cáo khác trong vụ án OceanBank tại Hà Nội. Ông Danh liên quan đến số tiền 500 tỉ đồng Thắm cho Danh vay thông qua Công ty Trung Dung (công ty sân sau của Danh)...

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, nguyên tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 23 đồng phạm về hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng (giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh).
Điều tra thêm vụ Phạm Công Danh gây thiệt hại 6.000 tỉ ảnh 1

Phạm Công Danh trong phiên xử giai đoạn 1

Đây là vụ án vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái xảy ra tại bốn ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Trong vụ "đại án" xảy ra tại VNCB liên quan đến Phạm Công Danh, cơ quan tố tụng đã quyết định tách phần liên quan tới ba ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV ra để điều tra sau. 

Cụ thể, từ năm 2012 ông Danh với chức vụ chủ tịch HĐQT VNCB đã chỉ đạo các lãnh đạo, nhân viên ngân hàng và nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh lập các hồ sơ khống để vay tiền ngân hàng rồi sử dụng và trả nợ mặc dù lúc này VNCB đang bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.  

Cụ thể, ông Danh đã vay tiền lòng vòng từ ngân hàng này để trả nợ cho ngân hàng kia. Danh đã lập hồ sơ, chứng từ khống để vay 1.800 tỉ đồng từ Ngân hàng Sacombank để trả 1.700 tỉ đồng tiền nợ cho BIDV. Ông Danh còn dùng tiền vay được từ TPBank để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung (do ông Danh sáng lập).

Ngoài ra, ông Danh còn dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do mình thành lập. Kết luận điều tra thể hiện hành vi nêu trên của ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỉ đồng.

Cũng cần nhắc lại, "đại án" VNCB giai đoạn 1 với số thiệt hại "khủng" là 9.000 tỉ đồng. Đó là khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TRUSTBank (tháng 9-2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TRUSTBank (sau này đổi tên là VNCB). Thời điểm đó TRUSTBank đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát - Ngân hàng Nhà nước. 

Ông Danh ở vị trí là chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB, chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các hành vi phạm tội gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng. Cụ thể, ông Danh đã dùng các công ty do mình thành lập để ký hợp đồng khống, rút tiền từ VNCB để chi tiêu cá nhân và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông. Từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2014, ông Danh đã đề ra chủ trương, chỉ đạo, tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền của VNCB và những nhân viên làm thuê tại Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật...

Và với những hành vi này, hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù về các tội cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay và hàng loạt đồng phạm khác phải lãnh án.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.