Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam

(PLO)- Ngày 31-7, tại Hà Nội, đoàn doanh nghiệp của bang California (Hoa Kỳ) do bà Sheng Thao - Thị trưởng thành phố Oakland làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao với các bộ, ngành, lãnh đạo thành phố Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là hoạt động do Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco và ông David Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions Hoa Kỳ (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức, nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California (Hoa Kỳ) cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương hai nước.

Trong buổi gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà Ngọc hoan nghênh đoàn đến làm việc, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác và thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Thị trưởng Sheng Thao - người H’Mông đầu tiên được bầu làm thị trưởng thành phố Oakland của thuộc bang California (Hoa Kỳ).

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi thông tin với Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi thông tin với Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Sheng Thao cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cho biết, bang California là bang lớn nhất của Hoa Kỳ, có tính đa dạng cao và mong muốn thông qua chuyến công tác lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cùng tham gia đoàn công tác có nhiều doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đơn cử như ông David Dương đang đầu tư vào lĩnh vực tái chế ở Việt Nam. Họ là những Việt kiều và quay trở về đầu tư trên quê hương của mình. Qua chuyến công tác lần này, bà Sheng Thao mong muốn tăng cường hợp tác với các bộ, ngành của Việt Nam, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS và Công ty VWS phát biểu tại buổi gặp Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS và Công ty VWS phát biểu tại buổi gặp Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Ông David Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS và Công ty VWS cho biết, ông là người con của Việt Nam. Sau sự kiện được kêu gọi của chính phủ Việt Nam, ông đã trở về và đầu tư trên quê hương dự án xử lý chất thải tại TP.HCM và rất thành công. “Với mong muốn góp sức làm, kêu gọi nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ sẵn sàng đến Việt Nam để đầu tư, đồng thời mua và nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Tôi có mời một số CEO ngân hàng về Việt Nam để họ tiếp xúc với những doanh nghiệp Việt, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với sự hỗ trợ của ngân hàng, những nhà đầu tư, doanh nghiệp ở Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam nhiều hơn. Tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ kêu gọi thêm bạn bè đầu tư vào Việt Nam, cũng như mở cửa để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ. Có hợp tác hai chiều như vậy sẽ tạo mối quan hệ tốt hơn giữa hai nước”. Ông David Dương cũng tiết lộ, sắp tới sẽ đưa thêm đoàn của Thống đốc bang California đến Việt Nam. "Tôi mong rằng, Chính phủ Việt Nam luôn luôn hỗ trợ cho chúng tôi. Chúng tôi có mong muốn đóng góp cho quê hương, đưa những nhà đầu tư ở nước ngoài về, mở cửa cho xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam nhiều hơn, nhưng nếu được Chính phủ hỗ trợ thì chúng tôi sẽ triển khai thành công hơn", ông chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Việt Nam – Hoa Kỳ có mối quan hệ ngoại giao hơn 30 năm và 10 năm đối tác chiến lược. Sau chuyến thăm của bà thị trưởng, bà Ngọc hy vọng hai bên sẽ trở thành cầu nối để kết nối cộng đồng doanh nghiệp của TP. Oakland với các địa phương có liên quan của Việt Nam thông qua những dự án hợp tác cụ thể. Các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến một số lĩnh vực như xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Hoa Kỳ thông qua cảng Oakland, nông nghiệp, lập đường bay trực tiếp từ Oakland đến Việt Nam… Muốn phát triển hệ thống cảng thì đầu tiên phải có hàng hóa. Việt Nam là đất nước đang phát triển, sản lượng xuất nhập khẩu, hoạt động đầu tư giữa Việt Nam và các nước đang ngày càng phát triển. Hoa Kỳ là đối tác đứng thứ 7 của Việt Nam. Hiện nay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 100 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam khoảng 15 tỷ USD. Điều này cho thấy còn rất nhiều dư địa để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ chụp hình lưu niệm với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ chụp hình lưu niệm với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, cụ thể là bang Oakland sẽ đóng vai trò quan trọng. Khi quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển thì sự hợp tác đầu tư sẽ đi theo. Khi thương mại, đầu tư cùng với du lịch và các hợp tác khác phát triển thì đường bay thẳng giữa Oakland với Việt Nam cũng như đường bay thẳng từ các tiểu bang lớn của Hoa Kỳ đến Việt Nam sẽ được thúc đẩy. Theo đánh giá của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam là một trong 20 quốc gia được đánh giá là nơi hấp dẫn đầu tư. Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Thủ tướng chính phủ trong việc xây dựng cơ chế chính sách và tạo môi trường đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác với bang Oakland để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bày tỏ đồng tình với những quan điểm, đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà thị trưởng TP Oakland Sheng Thao khẳng định sẽ giao cho các đơn vị đầu mối phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Tiếp đó cùng ngày, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn doanh nghiệp của tiểu bang California. Ông Hà Kim Ngọc đánh giá cao chuyến công tác tại Việt Nam lần này của bà Sheng Thao – Thị trưởng thành phố Oakland và đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông cũng muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn đến chính quyền bang California, cũng như chính quyền và người dân Oakland và các thành phố khác đã giúp đỡ Việt Nam chống lại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp bà Sheng Thao – Thị trưởng TP. Oakland và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp bà Sheng Thao – Thị trưởng TP. Oakland và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tôi biết rằng ông David Dương và gia đình ông đã quyên góp hàng ngàn máy thở cũng như thiết bịy tế. Ông ấy ở Washington D.C. gần một tháng để đàm phán mua vắc-xin gửi về tặng Việt Nam. Lúc đó tôi đang là Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong chuyến công tác lần này, tôi kỳ vọng các vị sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa, về đầu tư, thương mại, giáo dục, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác…”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết.

Tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao, bà Sheng Thao – Thị trưởng TP. Oakland, ông David Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS và Công ty VWS cùng các doanh nhân trong lĩnh vực nông nghiệp; dược phẩm; logistics; bất động sản; du lịch; ngân hàng… đều bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư tại Việt Nam. Các ý kiến đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ; chia sẻ về những thế mạnh đầu tư và cho rằng, Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng và mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan để triển khai các hoạt động đầu tư.

Chiều cùng ngày, Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đã được Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đón tiếp. Theo Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, hai nước đều mong muốn cân bằng chính sách thương mại để hai quốc gia phát triển bền vững, hài hòa, đôi bên cùng có lợi.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ, Hà Nội ưu tiên xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng trong thời gian tới như nông nghiệp, du lịch, giáo dục - y tế, những ngành then chốt như dự án công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghiệp hỗ trợ… Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp bang California tới Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với Hà Nội, cam kết chính quyền Thủ đô sẵn sàng hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để thúc đẩy các dự án mới trên địa bàn, đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ hai nước và địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm