VÌ SAO ÁN LY HÔN NGÀY CÀNG TĂNG? - BÀI 3

Đời sống khó khăn, lối sống thực dụng

Từ năm 2008 trở lại đây, án ly hôn mỗi năm tăng trung bình hơn 10.000 vụ. Theo nhiều chuyên gia, mái ấm gia đình Việt đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời hội nhập: Kinh tế suy thoái, khủng hoảng, lối sống thực dụng, xem nhẹ các giá trị truyền thống…

Luật sư Lê Văn Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận xét mặt trái của nền kinh tế thị trường có tác động rất lớn đến đời sống hôn nhân. Kinh tế khủng hoảng, đời sống khó khăn khiến con người bức bối về tâm lý, dễ cáu bẳn, ức chế, dẫn đến phát sinh mâu thuẫn với người bạn đời.

Đối mặt thời “bão giá”

Thực tiễn xét xử cho thấy mâu thuẫn về kinh tế cũng là một nguyên nhân làm gia tăng số lượng đơn ly hôn tại các tòa. Nhiều cặp vợ chồng đã không biết cách cùng nhau san sẻ khó khăn để vượt qua thời “bão giá”, như vụ ly hôn của vợ chồng anh TVH, ngụ một huyện ở Phú Yên.

Anh H. làm cho một công ty sản suất, từ cuối năm 2010, anh bị cắt giảm một nửa thu nhập trong khi giá cả tiêu dùng ngày càng tăng nên người vợ quyết ra tay thắt chặt chi tiêu để còn lo cho đứa con nhỏ. Bị vợ quản từng đồng, anh H. phải thôi dần những buổi cà phê hoặc lai rai với bạn bè nên đâm ra cáu kỉnh, bất mãn. Mệt mỏi vì áp lực chi tiêu trong nhà, người vợ cũng chẳng vừa, sẵn sàng đốp chát là chồng thiếu trách nhiệm, không biết kiếm tiền lo cho vợ con như người khác. Không khí gia đình dần trở nên căng thẳng và lên đến đỉnh điểm khi họ sẵn sàng cãi vã, chửi bới nhau từng chuyện lặt vặt. Cuối cùng, hai bên thuận tình ly hôn để đường ai nấy đi.

Đời sống khó khăn, lối sống thực dụng ảnh 1

Lối sống gấp, thực dụng

Theo một kiểm sát viên VKSND Tối cao, thời buổi càng khó khăn vợ chồng càng phải đồng lòng hướng về gia đình thì hôn nhân mới vững bền. Với những cặp vợ chồng đã kết hôn, chung sống nhiều năm thì tính chịu đựng và sự san sẻ trách nhiệm cao hơn những cặp vợ chồng trẻ. Điều đáng tiếc là trong giới trẻ hiện nay, không ít người chạy theo lối sống thực dụng, sống gấp, sống nhanh, ngày càng xa rời các giá trị tuyền thống.

Luật sư Lê Văn Bình kể ông đã từng nhận bảo vệ trong nhiều vụ vợ chồng trẻ dắt nhau ra tòa chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Chỉ cần không ưng ý nhau điều gì đó cũng có thể lôi nhau ra tòa xin ly hôn. Họ cũng dễ dàng kết hôn lại vì cho rằng hợp là lấy nhau, lấy nhau rồi thấy không hợp thì lại bỏ. Tuổi thọ hôn nhân của các gia đình ngày càng ngắn lại.

“Họ sòng phẳng về vật chất nhưng hời hợt về tình cảm” - một thẩm phán TAND tỉnh Bình Dương nhận xét. Ông kể từng giải quyết nhiều vụ ly hôn mà yếu tố tài sản luôn được các bên đương sự đặt lên hàng đầu, hơn cả trách nhiệm với con cái. Có vụ hai vợ chồng trẻ ly hôn vì mâu thuẫn về kinh tế, ra tòa họ liệt kê tất tần tật từ cái chén ăn cơm đến mấy cuốn sách, cái ghế nhựa đòi chia đôi... Vụ khác, vợ chồng tranh nhau quyết liệt phần tài sản chung nhưng hai đứa con nhỏ dại lại không ai giành nuôi. Đến khi người vợ miễn cưỡng nhận nuôi và yêu cầu người chồng có nghĩa vụ gửi một số tiền hằng tháng nuôi con thì anh chồng khăng khăng không chịu, bảo rằng quá cao. Vậy là hai bên lao vào cãi nhau ỏm tỏi làm náo loạn cả phòng xử.

Gieo hạt thì phải vun trồng!

Án ly hôn gia tăng là một dấu hiệu xấu. Nó nói lên rằng quy mô của gia đình Việt ngày càng nhỏ nhưng phức tạp và mong manh, dễ vỡ.

Theo tôi, hôn nhân không xây dựng trên nền tảng vật chất nhưng kinh tế có vai trò quan trọng. Đời sống khó khăn sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi. Sự thiếu hụt về tiền bạc tác động đến tâm lý con người, làm cho họ trở nên mệt mỏi, cáu bẳn, là cái cớ để vợ chồng xung đột. Đặc biệt nếu cả vợ và chồng không tự giác lao động thì nguy cơ xung đột càng cao, tuổi thọ hôn nhân càng ngắn. Hoặc nếu chỉ một bên phải lao động vất vả thì khả năng gia đình tan vỡ cũng rất cao.

Một chuyện khác là lối sống. Quan điểm, lối sống thể hiện cá tính riêng của mỗi cá nhân và được xã hội tôn trọng. Nhưng gia đình không phải là xã hội vì trong chừng mực nhất định, vợ chồng phải hy sinh vì lợi ích chung. Hôn nhân không thể chỉ do vợ hoặc chồng tạo nên mà phải là cả hai phía cùng tích cực vun đắp. Việc mỗi người đề cao tự do cá nhân, chỉ muốn mình sống thoải mái là nguyên nhân dẫn đến các xung đột. Lối sống cá nhân ích kỷ luôn đi ngược lại với mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hôn nhân cũng như trồng một cái cây, không chỉ cần có đất, nước, không khí mà còn cần sự quan tâm, chăm sóc. Thực tế có nhiều cặp vợ chồng khi nghèo thì hạnh phúc nhưng khi có của ăn của để lại tan vỡ. Con người ngoài nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp thì sự quan tâm đến nhau về tình cảm, nhất là khi đã thành bạn đời. Sự quan tâm giữa vợ với chồng là một nghệ thuật cần phải học hỏi. Họ phải tự tìm hiểu để phát hiện ra nhu cầu và sự đòi hỏi chính đáng về mặt tình cảm. Ngược lại, nếu bỏ mặc hoặc sống quá đơn giản sẽ là lý do để người bạn đời cho rằng mình không được coi trọng, không được những thứ mình phải được hưởng. Khi ấy trong suy nghĩ của họ tiềm ẩn về sự tan vỡ là có thật.

Để có một cuộc hôn nhân vững bền, mỗi người còn phải tự ý thức được mình là ai, ở vị trí nào và mục đích của hôn nhân là gì. Một người sống không chỉ vì mình mà còn vì những mối quan tâm khác như trách nhiệm với người thân, mối quan hệ với bà con dòng họ, dư luận xã hội… Những yếu tố này làm họ phải suy nghĩ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định ly hôn.

TS NGUYỄN VĂN TIẾN,khoa Luật dân sự ĐH Luật TP.HCM

Chỉ biết sống cho mình

Lối sống đề cao tự do cá nhân, đề cao giá trị bản thân trong những người trẻ đã và đang trở thành trào lưu trong xã hội. Có công việc độc lập, thu nhập độc lập, nhiều cặp sẵn sàng “sống thử”, kết hôn rồi có tâm lý vui thì chung sống tiếp, nếu có va chạm là sẵn sàng chia tay ngay.

Giá trị hôn nhân truyền thống dần bị mai một. Gia đình Việt hiện nay trẻ hơn, năng động hơn nhưng cũng dễ đổ vỡ hơn.

Luật sư TRƯƠNG XUÂN TÁM,
Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Luật sư Việt Nam

THANH TÙNG

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.