Du lịch Đà Nẵng đang trở lại mạnh mẽ

(PLO)-  Ngay khi Chính phủ có chủ trương mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trong nước và quốc tế, du lịch thành phố Đà Nẵng đang trở lại hết sức sôi động. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến tháng 3 có khoảng 800 doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại, đạt tỉ lệ gần 50%. Trong đó có 400 cơ sở lưu trú với 17.000 phòng, chiếm 38% tổng số phòng, 15/16 khu điểm du lịch, 190 đơn vị lữ hành, 170 đơn vị vận chuyển với 2.100 xe phục vụ du lịch, 18/21 tàu du lịch.

Sẽ phục hồi nhanh thị trường nội địa

Từ ngày 15-3, khi Chính phủ có chủ trương mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trong nước và quốc tế, du lịch TP đã trở lại sôi động và khởi sắc rõ rệt. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, thành phố đã tổ chức rất nhiều hoạt động, sự kiện và công bố nhiều sản phẩm mới thu hút khách du lịch.

Kết quả lượng khách do cơ sở lưu trú phục vụ trong tháng 3 đạt 109,8 nghìn lượt, tăng 58%; lượng khách do các đơn vị lữ hành phục vụ đạt 3,8 nghìn lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ 2021. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tháng 3 đạt hơn 1.000 tỉ đồng, tăng 8,4% so với tháng trước. Đáng chú ý, Đà Nẵng đã đón 4.241 khách du lịch MICE, tăng gấp sáu lần so với cùng kỳ 2021.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đến nay gần như tất cả dịch vụ cơ bản nhất phục vụ du khách đã hoạt động trở lại chính quy, chuyên nghiệp, vừa đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch, vừa giới thiệu hệ thống sản phẩm mới, huy động nhân lực chủ chốt quay lại làm việc, khai thác sâu vào các thị trường chính.

“Chúng ta là một trong những địa phương tổ chức hàng loạt sự kiện, nối đuôi nhau, điều này vừa chứng tỏ được sự an toàn của điểm đến, vừa chứng tỏ năng lực phục hồi của hệ thống phục vụ. Tới đây thành phố sẽ công bố tiếp nhiều sự kiến lớn nữa, làm sao từ giờ đến cuối năm phục hồi nhanh du lịch của thành phố”- ông Dũng nói.

Đà Nẵng là điểm đến được nhiều du khách chọn lựa trong dịp nghỉ lễ ngày 30-4, 1-5 tới đây. Ảnh: TA ảnh 1

Đà Nẵng là điểm đến được nhiều du khách chọn lựa trong dịp nghỉ lễ ngày 30-4, 1-5 tới đây. Ảnh: TA

Theo ông Dũng, tín hiệu khách trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới là rất tốt, nhiều chuyến bay đã không còn chỗ, lượng khách đặt trước các dịch vụ qua các công ty tăng và bắt kịp với đà tăng trưởng chung của cả nước và khu vực. Với đà hiện nay, mùa du lịch cao điểm từ giữa tháng 5 đến tháng 8, Đà Nẵng sẽ khôi phục một cách cơ bản thị trường khách trong nước, ít nhất là bằng mùa hè năm 2020.

“Trong năm nay, du lịch Đà Nẵng sẽ phục hồi rất nhanh thị trường khách nội địa, đồng thời từng bước phục hồi thị trường khách quốc tế, đặc biệt là các thị trường có khả năng phục hồi nhanh như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, xa hơn là Úc và Mỹ.

Với những tín hiệu và sự quyết tâm của thành phố, hy vọng Đà Nẵng sẽ là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước phục hồi hoạt động du lịch, từng bước giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh”- ông Dũng nói thêm.

Đẩy mạnh xúc tiến thị trường, khai thác đường bay mới

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết sở đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch, các đơn vị cung ứng dịch vụ chuẩn bị các combo hấp dẫn gồm các sản phẩm mới, đa dạng các trải nghiệm để phục vụ cho du khách khi tới thăm thành phố biển trong thời gian tới.

Qua thông tin từ doanh nghiệp, thành phố nhận được tín hiệu tích cực từ thị trường khách trong nước, trong đó có những đoàn khách MICE rất lớn, khoảng 700 đến hơn 1.000 khách sẽ tới tham quan, tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo trong dịp 30-4 và 1-5.

“Cùng với liên kết, hợp tác thì chúng ta sẽ có mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu, năng lực chi trả của du khách. Sở cũng phối hợp với Hiệp hội Du lịch trong việc kiểm tra, giám sát các gói combo kích cầu, đảm bảo du khách có trải nghiệm trọn vẹn khi tham gia các gói này”- ông Bình cho hay.

Hiện ngành du lịch Đà Nẵng đang liên kết chặt chẽ với Quảng Nam và Huế trong chương trình liên kết ba địa phương, một điểm đến. Thành phố cũng đề xuất mở rộng liên kết lên năm địa phương, gồm Quảng Bình và Quảng Trị, đồng thời đẩy mạnh liên kết, xúc tiến, quảng bá tại Hà Nội và TP.HCM để thu hút khách du lịch đến với Đà Nẵng.

“Đà Nẵng đang phối hợp với Quảng Nam để đẩy mạnh truyền thông, tổ chức các hoạt động trong Năm du lịch Quốc gia 2022. Vì khi khách đến Quảng Nam thì sẽ qua và trải nghiệm dịch vụ tại Đà Nẵng nên sự phối hợp giữa hai địa phương là rất tích cực”- ông Bình nói thêm.

Cuối tháng 3 vừa qua, Đà Nẵng đã tổ chức đón hai chuyến bay quốc tế đầu tiên trở lại thành phố. Ảnh: BT ảnh 2

Cuối tháng 3 vừa qua, Đà Nẵng đã tổ chức đón hai chuyến bay quốc tế đầu tiên trở lại thành phố. Ảnh: BT

Dự kiến từ nay đến tháng 10 sẽ có bảy hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia… và một đường bay quốc tế mới từ Ấn Độ đến Đà Nẵng với tần suất 90 chuyến/tuần, riêng Hàn Quốc dự kiến có 49 chuyến/tuần. Cạnh đó là bốn hãng hàng không đang khai thác chín đường bay nội địa với tuần suất hơn 230 chuyến/tuần.

Thành phố sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thị trường, sử dụng mạng xã hội của từng thị trường quốc tế để tiếp cận và giới thiệu điểm đến.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sẵn sàng hoạt động trang thiết bị, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Doanh nghiệp có chính sách linh hoạt về hoãn/hủy dịch vụ khi có các sự cố y tế, tình huống bất khả kháng. Chuẩn bị nguồn nhân lực đảm bảo số lượng, chất lượng, chú trọng kỹ năng, thái độ phục vụ khách, đồng thời chuẩn bị thêm các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Dự kiến Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện quy mô, hấp dẫn, đặc sắc thu hút khách như cuộc thi IRONMAN 70.3, lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng 2022.

Để đảm bảo an ninh, an toàn điểm đến, thành phố cũng sẽ tổ chức hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn, tổ chức và kiểm tra đảm bảo an toàn tắm biển. Kiểm tra các điều kiện an toàn du lịch đường thủy, tàu xe vận chuyển du lịch trước khi phục vụ khách, tập huấn và diễn tập chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm