Được giảm nửa hình phạt nhờ… điều tra lại

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Mộng Linh (38 tuổi) ba năm tù về tội cố ý làm trái, hai năm tù về tội tham ô tài sản. Tổng hợp chung hình phạt bị cáo Linh phải chấp hành là năm năm tù. Bị cáo Phan Việt Quang (40 tuổi) bị phạt bảy năm tù về tội tham ô tài sản. Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và gây thất thoát cho Codupha.

Theo cáo trạng mới nhất, Codupha là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được thành lập năm 1993, trụ sở chính tại TP.HCM… Năm 1996, Codupha thành lập chi nhánh tại Cần Thơ. Năm 2016, Codupha cổ phần hóa, Nhà nước chiếm hơn 66% vốn điều lệ.

Quá trình làm việc tại Codupha, Quang có nhiệm vụ giới thiệu và bán sản phẩm của công ty đến các khách hàng, thu tiền những hóa đơn còn nợ và hóa đơn tiền mặt. Linh có nhiệm vụ quản lý công nợ bằng hệ thống phần mềm tự động, trực tiếp đối chiếu và thu nợ khách hàng là các nhà thuốc…

Từ năm 2009 đến tháng 6-2011, Linh và Quang thu tiền của khách hàng nhưng không nộp đủ về công ty mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Cụ thể, Quang đã chiếm đoạt số tiền hơn 477 triệu đồng, Linh đã chiếm đoạt hơn 65 triệu đồng.

Ngoài ra, Linh còn tự ý chỉnh, chuyển số tiền thu được của khách hàng này sang khách hàng khác, hạch toán và lập báo cáo tài chính-kế toán không đúng thực tiễn dẫn đến việc công ty không kiểm soát được công nợ, không thu được tiền bán hàng và tạo điều kiện cho Quang lợi dụng để chiếm đoạt tiền. Hành vi làm trái nguyên tắc tài chính-kế toán của Linh đã gây thiệt hại cho công ty hơn 1,6 tỉ đồng (bao gồm cả phần tiền bị cáo Quang chiếm đoạt).

Trước đó, vào năm 2015, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm lần đầu đã phạt Linh chín năm tù về tội tham ô tài sản và một năm tù về tội cố ý làm trái…; phạt Quang 15 năm tù về tội tham ô tài sản. Thời điểm này, cáo trạng quy kết Linh tham ô hơn 260 triệu đồng, gây thiệt hại cho công ty gần 1 tỉ đồng; Quang tham ô hơn 580 triệu đồng.

Năm 2016, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm, điều tra làm rõ số tiền từng bị cáo chiếm đoạt, gây thất thoát cho công ty vì hồ sơ có nhiều con số chưa rõ ràng. Kết quả điều tra lại đã xác định số tiền các bị cáo chiếm đoạt ít hơn. Từ đó, HĐXX TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo mức án thấp hơn một nửa so với khi xử sơ thẩm lần đầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm