Đường ‘nhuệ’ bị đề nghị 15-16 năm tù vì cưỡng đoạt tiền hỏa táng

Chiều 18-11, TAND tỉnh Thái Bình tiếp tục phiên xử nhóm Nguyễn Xuân Đường (Đường “nhuệ”) cưỡng đoạt số tiền gần 2,5 tỷ đồng của các cơ sở dịch vụ tang lễ. 

Tại phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Đường 15-16 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng về tội danh này, các bị cáo Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy bị đề nghị mức án 13-14 năm tù, các bị cáo Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến bị đề nghị 12-13 năm tù, bị cáo Quách Việt Cường bị jđề nghị 8-9 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) bị đề nghị 6-7 năm tù.

Đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định vợ chồng bị cáo Đường "nhuệ" cùng năm đàn em đã phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản của các cơ sở dịch vụ tang lễ với số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Đường "nhuệ" bị đề nghị mức án 15-16 năm tù trong vụ cưỡng đoạt gần 2,5 tỷ đồng của các cơ sở dịch vụ tang lễ

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Đường cho rằng bản thân mình tham gia lĩnh vực dịch vụ tang lễ vì được các cơ sở tang lễ tha thiết đề nghị làm Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình để làm ăn yên ổn, bảo vệ họ. Theo bị cáo, tại cuộc họp với chủ các cơ sở tang lễ tại một quán cà phê cuối năm 2017, bị cáo Ninh Đức Lợi nói Đường chỉ cần đứng tên để mọi người không bị bắt nạt. Đường thấy thương cảm cho các cơ sở tang lễ tại Thái Bình bị “đì” nên đã nhận lời giúp.

Số tiền các cơ sở dịch vụ tang lễ đóng 500.000 đồng/ca, Đường cho rằng số tiền thu được được dùng vào việc duy trì hoạt động của Hiệp hội, trong đó có việc tổ chức ăn uống liên hoan mỗi tháng 1-2 lần, thăm hỏi thành viên bị ốm đau. Đường cho rằng các chủ dịch vụ tự nguyện nộp tiền chứ không phải bị đe dọa, o ép.

Khi được hỏi có ai tự nguyên mất thêm 500.000 đồng/ca hỏa táng khi chi phí dịch vụ đã rất cao, Đường cho rằng vào hiệp hội ngoài việc liên hoan, thăm hỏi khi ốm đáu, thành viên còn được hỗ trợ khi đi hỏa táng được làm đúng giờ, không bị bắt nạt.

Tuy nhiên, bị hại Đỗ Thị Lan cho rằng bị cáo Đường đã uy hiếp, chửi bà khiến bà rất sợ. Các cơ sở dịch vụ tang lễ cũng đều biết, nếu để Đường độc quyền dịch vụ tang lễ đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình thì họ sẽ bị o ép. Vì vậy, các cơ sở muốn bà sang Nam Định ký trực tiếp với cơ sở hỏa táng.

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.