Đường ‘nhuệ’ bị đề nghị 15-16 năm tù vì cưỡng đoạt tiền hỏa táng

Chiều 18-11, TAND tỉnh Thái Bình tiếp tục phiên xử nhóm Nguyễn Xuân Đường (Đường “nhuệ”) cưỡng đoạt số tiền gần 2,5 tỷ đồng của các cơ sở dịch vụ tang lễ. 

Tại phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Đường 15-16 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng về tội danh này, các bị cáo Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy bị đề nghị mức án 13-14 năm tù, các bị cáo Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến bị đề nghị 12-13 năm tù, bị cáo Quách Việt Cường bị jđề nghị 8-9 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) bị đề nghị 6-7 năm tù.

Đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định vợ chồng bị cáo Đường "nhuệ" cùng năm đàn em đã phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản của các cơ sở dịch vụ tang lễ với số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Đường ‘nhuệ’ bị đề nghị 15-16 năm tù vì cưỡng đoạt tiền hỏa táng ảnh 1
Đường "nhuệ" bị đề nghị mức án 15-16 năm tù trong vụ cưỡng đoạt gần 2,5 tỷ đồng của các cơ sở dịch vụ tang lễ

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Đường cho rằng bản thân mình tham gia lĩnh vực dịch vụ tang lễ vì được các cơ sở tang lễ tha thiết đề nghị làm Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình để làm ăn yên ổn, bảo vệ họ. Theo bị cáo, tại cuộc họp với chủ các cơ sở tang lễ tại một quán cà phê cuối năm 2017, bị cáo Ninh Đức Lợi nói Đường chỉ cần đứng tên để mọi người không bị bắt nạt. Đường thấy thương cảm cho các cơ sở tang lễ tại Thái Bình bị “đì” nên đã nhận lời giúp.

Số tiền các cơ sở dịch vụ tang lễ đóng 500.000 đồng/ca, Đường cho rằng số tiền thu được được dùng vào việc duy trì hoạt động của Hiệp hội, trong đó có việc tổ chức ăn uống liên hoan mỗi tháng 1-2 lần, thăm hỏi thành viên bị ốm đau. Đường cho rằng các chủ dịch vụ tự nguyện nộp tiền chứ không phải bị đe dọa, o ép.

Khi được hỏi có ai tự nguyên mất thêm 500.000 đồng/ca hỏa táng khi chi phí dịch vụ đã rất cao, Đường cho rằng vào hiệp hội ngoài việc liên hoan, thăm hỏi khi ốm đáu, thành viên còn được hỗ trợ khi đi hỏa táng được làm đúng giờ, không bị bắt nạt.

Tuy nhiên, bị hại Đỗ Thị Lan cho rằng bị cáo Đường đã uy hiếp, chửi bà khiến bà rất sợ. Các cơ sở dịch vụ tang lễ cũng đều biết, nếu để Đường độc quyền dịch vụ tang lễ đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình thì họ sẽ bị o ép. Vì vậy, các cơ sở muốn bà sang Nam Định ký trực tiếp với cơ sở hỏa táng.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.