Gia đình ông Đoàn Văn Vươn yêu cầu hủy án sơ thẩm

Ông Đoàn Văn Vươn (51 tuổi, ngụ xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, thay ông tham gia phiên tòa. Phía UBND huyện Tiên Lãng ủy quyền cho ông Vũ Văn Dũng, trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện, dự tòa.

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn yêu cầu hủy án sơ thẩm ảnh 1

Ông Vũ Văn Dũng, trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường, đại diện UBND huyện Tiên Lãng (bìa trái) và ông Vũ Văn Luân (phải) tại phiên tòa - Ảnh: Thân Hoàng 

Cả hai bên nguyên đơn và bị đơn đều không có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, ông Luân cho biết gia đình ông Đoàn Văn Vươn không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng, làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án vì theo gia đình ông, tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng các quy định tố tụng.

Theo ông Luân, Tòa sơ thẩm đã vi phạm các quy định về tố tụng khi không ra quyết định tuyên hủy quyết định thu hồi đất số 461 trái quy định pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

“Tòa cấp sơ thẩm cũng không tiến hành định giá tài sản, không áp dụng đúng các quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại”, ông Luân nói.

Nêu ra các quy định về bồi thường thiệt hại, ông Vũ Văn Luân viện dẫn theo nghị định 197/2004 của Chính phủ, khi nhà nước có quyết định thu hồi đất, người sử dụng đất bị thu hồi sẽ được bồi thường về đất, tài sản trên đất.

Trên thực tế, trong quá trình ra các quyết định số 460, 461 về việc thu hồi đất, UBND huyện Tiên Lãng không bồi thường cho ông Đoàn Văn Vươn.

“Tài sản của công dân bị các quyết định hành chính của UBND huyện xâm hại thì cấp chính quyền nhà nước chịu trách nhiệm phải bồi thường là điều không phải bàn cãi. Tòa sơ thẩm không bồi thường vì cho rằng trường hợp ông Vươn không thuộc các quy định bồi thường là nhầm lẫn”, ông Luân nói tại tòa.

Ông Luân cũng đưa căn cứ là việc ngày 10-2-2012, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất xảy ra tại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trái pháp luật. Vì vậy các thiệt hại của gia đình ông Vươn là thiệt hại về quyền sử dụng đất, tài sản bị thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất, tài sản bị mất khi cuộc cưỡng chế thi hành quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng tiến hành thành công.

Ông Luân đề nghị UBND huyện Tiên Lãng bồi thường những thiệt hại trực tiếp, gián tiếp do việc thu hồi đất trái pháp luật gây ra cho gia đình ông Vươn.

Sau nhiều lần thay đổi các mức bồi thường, ông Luân thay mặt gia đình ông Vươn đề nghị UBND huyện bồi thường giá trị sử dụng đất, thu nhập từ việc nuôi trồng thủy sản trong quá trình tạm dừng đầu tư vì quyết định thu hồi đất, thiệt hại về tinh thần… tổng cộng các khoản thiệt hại là hơn 40 tỉ đồng.

Tuy nhiên tại phiên tòa, ông Luân cho biết không đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần bằng số tiền cụ thể mà do hai bên tự thỏa thuận. Vì vậy số tiền ông Vươn đòi bồi thường rút xuống còn hơn 30 tỉ đồng.

Đối đáp lại các quan điểm của người khởi kiện, đại diện cho UBND huyện Tiên Lãng, ông Vũ Văn Dũng, trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường, cho biết ngày 26-2-2012 UBND huyện đã ra các quyết định số 218, 219 thu hồi các quyết định số 460, 461 và tiếp tục cho gia đình ông Vươn sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Theo ông Dũng, hai quyết định thu hồi đất 460, 461 không đúng quy định pháp luật này đã bị thu hồi nên không còn giá trị pháp lý nên việc tuyên hủy là không cần thiết.

Ông Dũng cũng khẳng định UBND huyện Tiên Lãng đã thực hiện nghiêm túc thông báo số 43 ngày 10-2-2012 của Thủ tướng Chính phủ. “Trong thông báo này không có chỗ nào nêu phải bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng trong quá trình thu hồi, diện tích đầm vẫn do gia đình ông Vươn quản lý, canh tác nuôi trồng thủy sản nên không gây thiệt hại về việc đầu tư, kinh doanh đầm. Tài sản trên đất không bị phá hủy. Gia đình ông Vươn cũng không thực hiện quyết định dừng đầu tư của UBND huyện nên không có thiệt hại và UBND huyện không chấp nhận các yêu cầu đòi bồi thường…

Ông Dũng nói nếu HĐXX khẳng định các yêu cầu đòi bồi thường của gia đình ông Vươn là đúng, có cơ sở, đúng các quy định của pháp luật thì UBND huyện Tiên Lãng sẽ nghiêm chỉnh chấp hành.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Theo TTO 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.