Ông Vươn thua kiện UBND huyện Tiên Lãng

Ngày 30-10, kết thúc phiên xử sơ thẩm vụ án ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi, ngụ xã Bắc Hưng) kiện UBND huyện Tiên Lãng, TAND huyện Tiên Lãng đã bác yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của ông Vươn. Tòa tuyên buộc ông Vươn phải chịu án phí 23 triệu đồng.

Bốn năm với nhiều biến cố

Trước đó, năm 2009, ông Vươn đã khởi kiện hành chính yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải hủy bỏ Quyết định số 461 về việc thu hồi 19,3 ha đầm của ông. Bị TAND huyện Tiên Lãng bác đơn kiện, ông Vươn kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng. Tháng 4-2010, sau khi tòa tổ chức thỏa thuận với UBND huyện Tiên Lãng, ông Vươn đã rút đơn kháng cáo, TAND TP Hải Phòng đã đình chỉ vụ án.

Ông Vươn thua kiện UBND huyện Tiên Lãng ảnh 1

Ông Vũ Văn Luân, đại diện theo ủy quyền của ông Đoàn Văn Vươn, đang trình bày nội dung khởi kiện trước tòa. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, ngày 5-1-2012, khi UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế thu hồi đất, ông Vươn cùng người thân đã nổ súng phản đối đoàn cưỡng chế, làm bảy công an và bộ đội bị thương. (Vụ án này ông Đoàn Văn Vươn bị xử phạt năm năm tù, ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) năm năm tù, cùng về tội giết người; bà Nguyễn Thị Thương - vợ ông Vươn 15 tháng tù treo và bà Phạm Thị Báu - vợ ông Quý 18 tháng tù treo, cùng về tội chống người thi hành công vụ. Liên quan đến vụ đập nhà ông Vươn, một số quan chức huyện Tiên Lãng và xã Quang Vinh cũng bị xử tội hủy hoại tài sản nhưng được cho hưởng án treo.)

Tháng 2-2012, sau khi Thủ tướng kết luận quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (bị ông Vươn khởi kiện năm 2009) là trái luật, chánh án TAND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị tái thẩm. Quyết định tái thẩm ngày 15-2-2012 của Tòa Hành chính TAND Tối cao đã hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của của TAND TP Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng, giao hồ sơ cho TAND huyện Tiên Lãng giải quyết lại vụ án.

Như vậy, phiên tòa hôm qua là phiên tòa sơ thẩm lần hai xử vụ ông Vươn kiện hành chính UBND huyện Tiên Lãng.

Không gây thiệt hại nên không bồi thường

Trong vụ kiện này, ông Vươn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng hủy quyết định thu hồi đất đồng thời bồi thường thiệt hại do các quyết định thu hồi, cưỡng chế trái pháp luật gây nên, cũng như yêu cầu tòa buộc UBND huyện (tiếp tục) giao lại đất đầm cho gia đình ông sản xuất.

Tuy nhiên, Quyết định thu hồi đất số 461 của UBND huyện Tiên Lãng đã bị thu hồi và gia đình ông Vươn cũng đang tiếp tục được sử dụng đất nên phiên tòa chỉ xem xét nội dung yêu cầu đòi bồi thường.

Tại tòa, ông Vũ Văn Luân - đại diện theo ủy quyền của ông Vươn tham gia phiên tòa - yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Vươn 40 tỉ đồng. Số tiền này gồm giá trị quyền sử dụng đất, các khoản chỉ phí đầu tư, kiến trúc, công trình trên đất cùng các thiệt hại gián tiếp, thu nhập bị mất và thiệt hại về tinh thần… Trong đó, số tiền đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần là 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại tòa, ông Luân cho biết gia đình ông Vươn không đòi số tiền cụ thể về thiệt hại tinh thần mà để tự thỏa thuận, nên tổng số tiền yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng bồi thường là 30 tỉ đồng.

Đại diện bị đơn là ông Phạm Văn Trống - Phó Trưởng phòng TN&MT, trình bày những cơ sở pháp lý, chứng cứ, quan điểm của UBND huyện. Đồng thời, ông Thống đề nghị tòa bác toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của gia đình ông Vươn.

HĐXX cho rằng mặc dù quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là không đúng quy định pháp luật nhưng không gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông Vươn. Từ khi UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất đến nay, gia đình ông Vươn vẫn sử dụng diện tích khu đầm. Theo tòa, quyết định đó chưa làm mất đi giá trị sử dụng đất. Cụ thể, diện tích, tài sản trên khu đầm vẫn còn nguyên trạng, không bị phá hủy đến khi bị cưỡng chế. Số tài sản bị thiệt hại trong cuộc cưỡng chế đã được xét xử trong một vụ án hình sự trước đó nên không xem xét trong vụ án này.

Tòa cũng cho rằng các yêu cầu bồi thường thiệt hại gián tiếp, thiệt hại tinh thần là không đủ căn cứ. Do đó, tòa tuyên bác toàn bộ yêu cầu bồi thường thiệt hại của gia đình ông Vươn, đồng thời buộc ông Vươn phải nộp án phí 23 triệu đồng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sau phiên xử, ông Luân cho biết gia đình ông Vươn đã ủy quyền cho ông chuẩn bị đơn kháng cáo bản án sơ thẩm trên của tòa huyện Tiên Lãng.

TRỌNG PHÚ