Giá vàng cao chưa từng có, không dám 'xuống' tiền

Đến cuối giờ chiều nay, ngày 9-7, giá vàng thế giới tăng lên mốc 1.815 USD/ounce, tương đương 50,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng tiếp tục tăng vọt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làn sóng lây nhiễm thứ 2 trở nên khó kiểm soát ở nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Úc... 

Các quỹ đầu tư ETF vẫn chưa ngừng mua vàng. Theo Bloomberg, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã lên tới gần 3.235 tấn, tăng thêm gần 656 tấn tính từ đầu năm tới nay, cao hơn mức tăng kỷ lục ghi nhận trong cả năm 2009.

Cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước cũng thiết lập đỉnh cao mới, duy trì ở vùng giá cao chưa từng có trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu hiện đang giao dịch ở mốc 50,45 - 50,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua.

Theo đại diện của Công ty Bảo Tín Minh Châu, qua theo dõi lượng giao dịch tại các chi nhánh của công ty cho thấy, 55% khách mua vào và 45% khách bán ra.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên PLO vào lúc 4h30 chiều nay tại các gian hàng kinh doanh vàng ở chợ vàng Lê Thánh Tôn, rất ít khách hàng ghé vào mua bán.

Chị Bảo Ngọc, chủ tiệm vàng quận 9, TP.HCM cho biết, giá vàng trong nước tăng quá mạnh, nên người dân không ai dám xuống tiền vào lúc này. Khách hàng tới mua chủ yếu là những người có nhu cầu cấp thiết như mua để trả nợ hay quà cưới.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị rằng để đầu tư vàng cần cái đầu lạnh, tức là không mua – bán theo tâm lý đám đông mà cần phải phân tích các yếu tố tác động đến giá vàng để tính toán thời điểm chốt chặn.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải, chuyên gia ngành vàng lại cho rằng giá vàng sẽ vẫn còn tăng nhưng nếu mua đầu tư thì phải giữ ít nhất 3-6 tháng chứ không nên lướt sóng quá ngắn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá vàng đang lên cao

Giá vàng đang lên cao

(PLO)-Giá vàng vẫn giữ ở mức cao ổn định bất chấp môi trường lãi suất cao.

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

(PLO)- Đôla tại các ngân hàng thương mại đang có phiên tăng giá thứ tư liên tiếp, trong khi đó đà tăng của đồng bạc xanh trên thị trường chợ đen chững lại khiến chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn đáng kể.