Giảm án cho người bị em gái quyết đòi bỏ tù

Ngày 25-11, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ Nguyễn Văn Hoàng (SN 1955, TP.HCM) bị truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 BLHS 2015. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của bị cáo và bị hại.

Cuối cùng, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giảm án từ sáu tháng tù giam xuống án treo.

Tại tòa, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (bị hại) yêu cầu tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Hoàng cũng là anh ruột của bà.

Đồng thời, bà Hằng yêu cầu ông Hoàng phải bồi thường hơn 131 triệu đồng, bao gồm tiền tổn thất về sức khỏe, tiền thuê xe đi lại và tiền tổn thất tinh thần. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Hằng chỉ yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng.

Theo bà Hằng, bà yêu cầu tăng hình phạt vì lời khai của ông Hoàng không đúng sự thật, thể hiện gian dối, ông tới và xông vào đánh bà chứ bà không đánh. Ông Hoàng không thể hiện sự thành tâm hối cải, cả năm rồi nhưng không thăm hỏi bà.

Giảm án cho người bị em gái quyết đòi bỏ tù ảnh 1
Ông Hoàng (phải) tại tòa. Ảnh: YC

Bị cáo Hoàng thừa nhận hành vi phạm tội, thừa nhận thương tích của bà Hằng là do bị cáo gây ra và cho biết rất hối hận.

Tuy nhiên, bà Hằng lại cho rằng những lời ông Hoàng nói là nguỵ biện, lời nói không đi đôi với hành động. Đây không phải lần đầu ông đánh bà. Ông Hoàng đã khủng bố gia đình bà ba năm nay chỉ vì mâu thuẫn đất đai.

Vị chủ tọa phân tích đây là mâu thuẫn trong gia đình, hai người là anh em ruột, máu chảy ruột mềm, một giọt máu đào hơn ao nước lã, hai anh em không thể khước từ được nguồn gốc, mối quan hệ ruột thịt của mình.

Mặt khác, mẹ của bị cáo và bị hại vừa mất, đây là mất mát lớn nhất. Sự việc đã xảy ra rồi thì đừng để sự mất mát, đau đớn tăng thêm nữa.

Không chỉ bị cáo và bị hại đối diện với nhau mà còn con cháu sau này, con cháu sẽ nhìn vào sự đối xử của người lớn. HĐXX chỉ phân tích, còn quyền quyết định là của các bên.

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng ông Hoàng đánh bà và các em nhiều lần, tái phạm, có tính chất côn đồ nên bà giữ nguyên yêu cầu.

Tại tòa, VKS đề nghị cho bị cáo Hoàng hưởng án treo.

Luật sư của bị cáo cho rằng mức án sáu tháng tù là quá nghiêm khắc nên đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng án treo.

Luật sư của bị hại thì cho rằng từ khi xảy ra sự việc, ông Hoàng không đến hỏi thăm, chia sẻ nên bà Hằng mới bức xúc như vậy.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm xét xử đã xem xét tất cả tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, tuyên phạt sáu tháng tù là tương xứng với mức độ, tính chất hành vi và nhân thân bị cáo.

Tuy nhiên, bị cáo nhất thời phạm tội, nhất thời bức xúc nóng nảy, hai người là anh em không có mâu thuẫn từ trước. Bị cáo đã 65 tuổi, đã tích cực bồi thường, khắc phục hậu quả. Hồ sơ bị cáo cung cấp cho thấy sức khỏe bị cáo không tốt...

Trong khi đó bị hại kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt nhưng không đưa ra tình tiết gì mới. Về vấn đề bà Hằng yêu cầu tăng mức tiền bồi thường, do cấp sơ thẩm chưa xem xét nên cấp phúc thẩm không thể xem xét, bà Hằng có thể khởi kiện thành một vụ án khác. HĐXX chấp nhậm kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo. 

 

Như PLO đã đưa tin, sáng 22-9-2018, ông Hoàng đến nhà bà Hằng (quận 12, TP.HCM) để hỏi chuyện vì sao đưa cho mẹ ruột ký tên, lăn tay trên tờ giấy trắng. Bà Hằng không trả lời rõ mà chửi ông Hoàng và xưng hô "mày, tao".

Tức giận, ông Hoàng tát một cái vào mặt bà Hằng. Bà này cầm một chiếc ly thủy tinh đánh lại nhưng bị ông Hoàng đỡ được và giật lấy chiếc ly đánh lại bà Hằng.

Thấy vậy, ông Khổng Như Dũng (người sống như vợ chồng với bà Hằng) chạy tới ôm ông Hoàng từ phía sau thì bị ông Hoàng cầm ly thủy tinh đánh lại. Sau đó, người dân đến can ngăn rồi đưa bà Hằng, ông Dũng đi cấp cứu.

Theo kết luận giám định, ông Dũng bị thương tích 4% (do bị đánh bằng ly thủy tinh là hung khí nguy hiểm), còn bà Hằng bị thương tích 13% (trong đó 9% là thương tích do bị đánh bằng tay vào mặt và 4% thương tích do bị đánh bằng  ly thủy tinh là hung khí nguy hiểm).

Xử sơ thẩm hồi đầu tháng 9-2019, TAND quận 12 đã xử phạt ông Hoàng sáu tháng tù...