Giày Sài Gòn đã làm gì với khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong?

Ngày 24-12, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cho biết: “Phòng Kinh tế quận 10 vừa tìm ra hợp đồng cho thuê mặt bằng mới ký gần đây giữa Công ty CP Giày Sài Gòn (viết tắt là Giày Sài Gòn) và Công ty TNHH Thành Bưởi (viết tắt là Công ty Thành Bưởi). Hợp đồng này được gia hạn đến ngày 15-10-2019 để Công ty Thành Bưởi sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong, quận 10 vào mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Căn cứ theo Điều 175 Luật Đất đai 2013, Giày Sài Gòn không được phép cho thuê lại đất và tài sản gắn liền với đất”.

Tái diễn sai phạm nhiều lần

Ghi nhận của PV ngày 20-12, tại khu đất trên, hiện xưởng sản xuất giày của Giày Sài Gòn đã đóng cửa; trong khi hoạt động vận tải hàng hóa, văn phòng giao dịch… của Công ty Thành Bưởi vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Theo tài liệu do UBND quận 10 cung cấp, trước đó, dù hợp đồng thuê đất với Nhà nước có ràng buộc Giày Sài Gòn phải quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất nhưng UBND quận 10 phát hiện công ty ký hợp đồng cho thuê đất năm năm với Công ty Thành Bưởi (ngày ký 1-12-2015). Việc này được xác định là sai phạm và cơ quan chức năng buộc Giày Sài Gòn chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Để lách luật, Giày Sài Gòn thay vì cho thuê thì đã chuyển thành hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thành Bưởi trên khu đất này, thời hạn từ ngày 1-7-2016 đến 30-6-2021. UBND quận 10 khẳng định hợp đồng hợp tác kinh doanh kiểu trên thực chất là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền hằng tháng.

Sau nhiều lần Giày Sài Gòn tái diễn sai phạm trong việc cho thuê đất trái phép, tháng 6-2017, Thanh tra Sở TN&MT đã có quyết định xử phạt công ty này hơn 720 triệu đồng về hành vi tự ý cho đơn vị khác thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê trả tiền đất hằng năm.

Đồng thời, năm 2017, UBND TP cũng đã nhiều lần chỉ đạo Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi cho thuê mặt bằng 419 Lê Hồng Phong và phải sử dụng khu đất này đúng mục đích sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc Giày Sài Gòn cho thuê lại khu đất này vẫn tiếp diễn.

Cụ thể, hợp đồng cho thuê mặt bằng mới nhất Giày Sài Gòn ký với Công ty Thành Bưởi vừa hết hạn vào ngày 15-10-2018 và đã được gia hạn đến ngày 15-10-2019. Tổng diện tích sàn xây dựng mà Giày Sài Gòn cho Công ty Thành Bưởi thuê là khoảng 6.300 m2 với giá tiền là 440 triệu đồng/tháng. “Hết thời hạn nêu trên nếu hai bên vẫn có ý định tiếp tục hợp đồng thì có thể thỏa thuận gia hạn bằng một phụ lục khác” - Điều 1 Phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng nêu rõ.

Thử so sánh, trong khi Giày Sài Gòn cho thuê lại với giá 440 triệu đồng/tháng thì công ty chỉ phải trả tiền thuê đất hằng năm cho Nhà nước với giá 100.000 đồng/m2/năm, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2.

Giày Sài Gòn đã làm gì với khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong? ảnh 1
Giày Sài Gòn tiếp tục gia hạn hợp đồng cho Công ty Thành Bưởi thuê khu đất 419 Lê Hồng Phong đến ngày 15-10-2019. Ảnh: L.ĐỨC

UBND quận 10 kiến nghị thu hồi để xây trường học

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cho biết đến giữa tháng 10-2018, UBND phường 2, quận 10 tiến hành kiểm tra và xác nhận: “Giày Sài Gòn vẫn đang tiếp tục cho Công ty Thành Bưởi thuê đất để hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa”.

Trên cơ sở đó, Phòng TM&MT quận 10 đã có công văn gửi Sở TM&MT thông báo về tình trạng cho thuê đất của Giày Sài Gòn. Liên quan đến vụ việc này, ngày 19-10-2018, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, đã có công văn gửi UBND quận 10 đề nghị quận 10 kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trên và báo cáo UBND TP và Sở TN&MT.

Sau đó, Phòng Kinh tế quận 10 phối hợp các phòng, ban tiếp tục vào cuộc kiểm tra, xác định Công ty CP Thành Bưởi (công ty con của Công ty Thành Bưởi) không còn hoạt động tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong nhưng Công ty Thành Bưởi (có trụ sở chính ở 266-268 Lê Hồng Phong, quận 5) đã bổ sung tăng thêm địa điểm hoạt động tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10. Giày Sài Gòn hiện cho Công ty Thành Bưởi thuê khoảng 6.300 m2 diện tích sàn xây dựng để làm kho chứa hàng, văn phòng làm việc và điểm giao dịch. Đây là sự tiếp nối sau khi Công ty CP Thành Bưởi rút khỏi khu đất 419 Lê Hồng Phong.

Nhìn từ góc độ quản lý nhà nước, ông Vũ Anh Khoa thừa nhận: “Rõ ràng ở đây không chỉ có vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất của Nhà nước mà còn có sự lãng phí nguồn lực vô cùng lớn, bởi Giày Sài Gòn đã không đưa nguồn tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất kinh tế, doanh nghiệp này đã không sử dụng hết công năng cũng như diện tích sử dụng nhưng vẫn đang ôm giữ khu đất này…” - ông Khoa nhấn mạnh.

Trước thực trạng Giày Sài Gòn vừa tái diễn sai phạm vừa giảm nhu cầu sử dụng đất tại khu đất 419 Lê Hồng Phong, ông Vũ Anh Khoa cho biết: Hiện UBND quận 10 vẫn giữ quan điểm là kiến nghị TP thu hồi toàn bộ khu đất rộng khoảng 11.000 m2 để phục vụ cho nhu cầu giáo dục. Tạm thời, trước mắt quận đề xuất lãnh đạo TP xin lấy ngay hơn 5.000 m2 đất (phần đất mà Giày Sài Gòn hiện đang cho Thành Bưởi thuê - PV) để triển khai xây trường học phục vụ giáo dục. “Tuy nhiên, 5.000 m2 chỉ đủ xây dựng một trường cấp 2. Nhưng trường học không chỉ có trường mà cần có các công trình xung quanh, khu vực giáo dục nội khu” - ông Khoa nói thêm.

Ba mặt tiền

Khu đất rộng 10.900 m2 ở 419 Lê Hồng Phong có hai mặt tiền khác là đường Vĩnh Viễn và Trần Nhân Tông. Nguyên đây là đất của hãng giày Bata từ những năm 1950 và Giày Sài Gòn là đơn vị kế thừa. Sau này, Giày Sài Gòn thuê lại của Nhà nước khi khu đất vàng ba mặt tiền này được quy hoạch là đất công nghiệp sạch. Theo UBND quận 10, sau cổ phần hóa, năm 2004, Giày Sài Gòn được tiếp tục ký hợp đồng thuê lại khu đất với Nhà nước. Thời hạn thuê đến năm 2020. Mục đích sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách, tiền thuê đất được trả hằng năm. Theo quy định thì Giày Sài Gòn không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Mới đây, tại kết luận của Thường trực UBND TP về khu đất 419 Lê Hồng Phong ngày 21-9-2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có chỉ đạo giao UBND quận 10 khẩn trương xác định cụ thể vị trí, diện tích đất cần thiết tại khu đất 419 Lê Hồng Phong để xây dựng trường học. Các sở TN&MT, QH&KT phối hợp với quận 10 thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000, lập trình duyệt kế hoạch sử dụng đất theo quy định.

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

(PLO)-  Báo cáo “Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8-2022” của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố nhận định rằng rủi ro tín dụng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có thể tăng trong bối cảnh phương thức huy động vốn thiếu minh bạch, định giá quá cao và phần nào do tình trạng đầu cơ.
Shophouse vẫn lao đao

Shophouse vẫn lao đao

(PLO)- Trong khi nhiều phân khúc bất động sản cho thuê đã khởi sắc trở lại sau dịch COVID-19 thì shophouse vẫn ế ẩm, khó tìm khách thuê.
Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

(PLO)- Lễ hội hóa trang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới Venice với những màn hóa trang đầy bí ẩn cùng sự quy tụ của dàn sao Việt đình đám Phí Phương Anh, Osad, Hành OR hứa hẹn bùng nổ cảm xúc thăng hoa tại Tổ hợp tiện ích giải trí Regal Legend, Quảng Bình.