Hà Nội: Lần đầu xét xử trực tuyến, bị cáo không cần đến tòa

(PLO)- Phiên tòa được thực hiện xét xử trực tuyến, bị cáo được bố trí ngồi tại điểm cầu trại giam thay vì phải trực tiếp đến phòng xử của tòa án như bấy lâu nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-7, TAND quận Đống Đa, Hà Nội, mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (60 tuổi, trú trên địa bàn) về tội mua bán trái phép ma tuý.

Đây là phiên tòa đặc biệt, được tổ chức dưới hình thức xét xử trực tuyến giữa hai điểm cầu tòa án và trại tạm giam.

Thẩm phán Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa, trực tiếp ngồi ghế chủ tọa.

Phiên tòa trực tuyến do TAND quận Đống Đa tổ chức. Ảnh: UYÊN TRANG

Phiên tòa trực tuyến do TAND quận Đống Đa tổ chức. Ảnh: UYÊN TRANG

Tại điểm cầu phòng xét xử thuộc TAND quận Đống Đa, những người có mặt bao gồm HĐXX, đại diện VKS.

Về phía bị cáo, từ sáng sớm, người này đã được dẫn giải đến phòng phục vụ xét xử tại điểm cầu ở Trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo TAND quận Đống Đa, để phiên tòa đạt hiệu quả, công tác chuẩn bị phiên tòa, xét xử và số hóa các tài liệu, văn bản, triển khai đường truyền… đều được sắp xếp chu đáo từ trước.

Cáo trạng cho thấy trưa 4-4, ở khu vực ngõ 98 Khâm Thiên, Công an quận Đống Đa bắt quả tang TĐH (34 tuổi, trú tại Hà Nội) mang theo 0,72 gram heroin.

H khai thường xuyên mua ma tuý của bị cáo Định về sử dụng. Khoảng 14 giờ cùng ngày, công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Định, thu giữ lượng lớn heroin và các tang vật liên quan.

Tại phiên toà, Định thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Căn cứ diễn biến xét xử và các tài liệu liên quan, HĐXX tuyên phạt bị cáo 42 tháng tù.

Khi nào xét xử trực tuyến?

Theo Thông tư liên tịch 05/2021, TAND được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm các vụ án sau đây:

- Các vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản;

- Có tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Phiên tòa trực tuyến được tổ chức thông qua các điểm cầu, trong đó, điểm cầu trung tâm là không gian tổ chức phiên tòa xét xử vụ án tại trụ sở Tòa án hoặc địa điểm do Tòa án lựa chọn.

Tại điểm cầu trung tâm có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật và bảo đảm các yêu cầu về trang thiết bị công nghệ hỗ trợ tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Điểm cầu thành phần là không gian tổ chức phiên tòa xét xử vụ án do Tòa án tổ chức hoặc chấp nhận, có sự tham gia của các chủ thể tham gia tố tụng(bị cáo, người bào chữa, bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp…). Phiên tòa trực tuyến chỉ được kết nối tối đa không quá ba điểm cầu thành phần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm