Hà Nội: Vì sao số người làm thủ tục đất đai tăng đột biến?

(PLO)- Từ đầu tháng 4 đến nay, lượng người đến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội làm các thủ tục liên quan tăng đột biến, nhiều cơ sở phải tăng cường cán bộ tiếp dân để giải quyết. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khoảng hai tuần trở lại đây, lượng người đến làm thủ tục đất đai tại Hà Nội tăng đột biến. Nhiều Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện của Hà Nội phải cắt cử thêm lực lượng để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người dân.

Xếp hàng làm thủ tục đất đai từ 3 giờ sáng

Nhiều ngày nay, bộ phận một cửa của UBND quận Hà Đông (Hà Nội) thường xuyên diễn ra cảnh dòng người xếp hàng dài chờ làm thủ tục liên quan đến đất đai. Có trường hợp phải đi từ tờ mờ sáng vì sợ trễ công việc.

Do lượng người đến làm thủ tục đất đai đông nên ngoài 11 cửa tiếp nhận thủ tục hành chính của bộ phận một cửa (gồm các lĩnh vực đất đai, xây dựng, tư pháp, hộ tịch, tài chính - kế hoạch, kinh tế, nội vụ…), UBND quận Hà Đông đã phải bố trí đến bốn cửa chuyên tiếp nhận thủ tục về lĩnh vực đất đai.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND quận Hà Đông
Người dân xếp hàng làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: T.PHÚ

Sáng ngày 9-4, dù nhà ở cách trụ sở UBND quận Hà Đông chưa đầy 1 km nhưng nhưng ông Nguyễn Văn Đông (phường La Khê) vẫn tới đây từ 3 giờ sáng để chờ làm thủ tục. Ông Đông cho biết mình đến làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) và tách thửa.

“Do nhiều ngày nay lượng người đến làm thủ tục đông, tôi không ngủ được lại sợ lỡ việc nên đi sớm để vào trước lấy số, giải quyết thủ tục cho sớm” – ông Đông nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, ông Đông là trường hợp đến sớm nhất để xếp hàng chờ làm thủ tục. Đến khoảng 5-6 giờ sáng thì lác đác có thêm người dân đến xếp hàng. Khoảng 7 giờ sáng số người xếp hàng làm thủ tục đất đai đã lên tới khoảng 40 người. Đa số người dân đến làm các thủ tục giải chấp, thế chấp quyền sử dụng đất, số còn lại thì làm các thủ tục về cấp sổ mới, tách thửa, hợp thửa, sang tên…

thu-tuc-dat-dai.jpg
Người dân làm thủ tục liên quan đất đai xếp hàng chờ đến lượt giải quyết hồ sơ. Ảnh: T.PHÚ

Tình trạng người dân xếp hàng chờ làm thủ tục cũng diễn ra tương tự cũng diễn ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức. Khoảng 7 giờ 40 sáng ngày 9-4, tại khoảng sân nhỏ của chi nhánh này đã có khoảng 70 người đến xếp hàng chờ làm thủ tục. Chị H. nhà tại xã Vân Canh cho biết mình đến từ sớm để làm thủ tục xóa thế chấp sổ hồng.

“Do chiều ngày 8-4 tôi đến muộn nên chỉ ghi tên vào sổ chờ. Hôm nay tôi phải đến sớm để xếp hàng chờ lấy số vào làm thủ tục” – chị H nói.

Lý do lượng người làm thủ tục đất đai tăng đột biến

Trao đổi với chúng tôi, bà Từ Thị Kim Ngọc, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội huyện Hoài Đức cho hay: “Đa phần người dân đến làm các thủ tục giải chấp, thế chấp ngân hàng. Số lượng này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.”

Bà Ngọc cũng cho biết từ đầu tháng 4 đến nay do lượng người đến làm thủ tục đất đai tăng đột biến nên đơn vị phải bố trí thêm một số cán bộ để sắp xếp, hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho người dân. Đồng thời báo cáo lãnh đạo huyện để tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Lý giải về hiện tượng này, ông Chu Đức Hiền, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Đông, cho biết nguyên nhân tình trạng người dân đến làm thủ tục đất đai tăng đột biến là do lượng hồ sơ giao dịch đảm bảo tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023.

thu-tuc-dat-dai-2.jpg
Từ sáng sớm hàng người đã kéo dài ra tới bên ngoài chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức. Ảnh: T.PHÚ

“Vì lãi suất ngân hàng giảm mạnh nên có tình trạng người dân đến để giải chấp, thay đổi ngân hàng để được vay vốn với mức lãi suất ưu đãi hơn. Do đó, lượng hồ sơ giao dịch tăng cao” – ông Hiền nói và cho biết trong sáng ngày 9-4, lượng hồ sơ về giao dịch đảm bảo là 50 bộ.
Để giải quyết nhu cầu làm thủ tục đất đai, Chi nhánh quận Hà Đông đã tăng số lượng tiếp nhận hồ sơ từ 100 số lên 200 số/ngày, mở thêm một cửa tiếp nhận và bố trí thêm cán bộ hướng dẫn cho người dân.

Do lãi suất ngân hàng giảm mạnh nên có tình trạng người dân đến để giải chấp, thay đổi ngân hàng để được vay vốn với mức lãi suất ưu đãi hơn.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT Hà Nội cho biết đơn vị này cũng đã cử ba tổ công tác luân phiên làm việc với các chi nhánh để có giải pháp giải quyết nhanh chóng nhu cầu cho người dân. Phía văn phòng đã triển khai ngay ba dịch vụ công trực tuyến toàn trình để tiếp nhận thủ tục liên quan đến hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo. Đồng thời bố trí, điều động cán bộ từ các chi nhánh có lượng hồ sơ ít sang nơi có lượng hồ sơ lớn, quá tải.

“Đặc biệt là đối với các trường hợp chính chủ đi làm thế chấp, xóa thế chấp, chúng tôi yêu cầu các bộ phận tiếp nhận phải làm thêm giờ để có thể tiếp nhận được nhiều hồ sơ nhất, tránh tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần” – vị này cho hay.

dat-dai-2.jpg
Trước cổng chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức. Ảnh: T.PHÚ

Bên cạnh đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng yêu cầu các chi nhánh báo cáo chính quyền và phối hợp với công an địa phương đảm bảo ổn định tình hình, xử lý các đối tượng cò mồi chèo kéo gây mất an ninh trật tự.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân không tham gia bắt tay với những đối tượng cò mồi và sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình (liên quan đến hồ sơ giải chấp, thế chấp) để tránh trường hợp phải đến xếp hàng nộp hồ sơ mà vẫn không được giải quyết.

Theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, từ tháng 11-2023 đến nay, đăng ký biến động đất đai trên toàn thành phố không nhiều, không có sự tăng trưởng đột biến. Cụ thể, tháng 11-2023 là 3.430 hồ sơ; tháng 12-2023 là 3.553 hồ sơ; tháng 1-2024 là 3.475 hồ sơ; tháng 2-2024 là 1.584 hồ sơ và tháng 3-2024 là 3.434 hồ sơ.

Tương tự, lượng hồ sơ về việc đăng ký giao dịch bảo đảm trong năm tháng qua cũng không có sự tăng trưởng đột biến. Cụ thể tháng 11-2023 là 2.148 hồ sơ; tháng 12-2023 là 2.232 hồ sơ; tháng 1-2024 là 2.246 hồ sơ; tháng 2-2024 là 1.207 hồ sơ; tháng 3-2024 là 2.250 hồ sơ. Riêng tháng 4-2024 chưa thống kê được số liệu cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm