Hàng loạt công ty xin khất nợ trái phiếu vì cạn tiền

(PLO)- Kéo dài thời gian trả nợ và hoán đổi trái phiếu sang bất động sản là phương án khả thi và dễ chấp nhận trong giai đoạn này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều công ty hiện nay cũng đang xin lùi thời hạn trả lãi và gốc trái phiếu doanh nghiệp do kinh doanh khó khăn. Chẳng hạn, Công ty bất động sản Gia Phú vừa công bố thông tin việc chậm thanh toán gốc, lãi lô trái phiếu mã GPRCH2123001. Số tiền chậm thanh toán chỉ là 3,3 tỉ đồng với lý do chưa thu xếp được nguồn tiền.

Becamex cũng vừa thông báo chậm thanh toán gốc và lãi lô trái phiếu mã TDC.BOND.2020.700. Từ ngày 15-2 đến ngày 23-2, Becamex phải thanh toán cho lô trái phiếu này tổng cộng 23,8 tỉ đồng nhưng chỉ mới thanh toán được 7 tỉ đồng. Số tiền còn lại được doanh nghiệp hẹn trái chủ thanh toán vào 23-3 tới.

Trong thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 13-2, Công ty Fuji Nutri Food thông báo phải hoãn thanh toán lãi của lô trái phiếu phát hành vào tháng 8-2022.

Số tiền lãi phải trả chỉ là 25,2 tỉ đồng vào ngày 12-2, nhưng công ty không thu xếp được nguồn và hẹn dự kiến thanh toán vào ngày 20-2. Hiện nay cũng chưa có thông báo mới công ty này đã hoàn tất thanh toán tiền lãi trái phiếu như cam kết.

Vào ngày 21-2, Novaland đã thông báo phải chậm trả trái phiếu mã NVLH2123009 với số tiền lãi là 53 tỉ đồng và tiền gốc là 1.000 tỉ đồng do chưa thu xếp được nguồn thanh toán.

Sáng nay 22-2, đại diện doanh nghiệp này cho biết, việc xử lý khoản nợ này sẽ được tiến hành theo hai cách. Một là doanh nghiệp kéo dài thời gian trả nợ vốn gốc thêm 2 tháng; hai là trái chủ có thể hoán đổi trái phiếu sang bất động sản của công ty này.

Doanh nghiệp này giải thích, việc không trả được nợ là bất khả kháng do thị trường bất động sản và các thị trường tài chính đang gặp nhiều khó khăn khiến công ty bị ảnh hưởng đến dòng tiền.

Doanh nghiệp luôn nỗ lực thanh toán các khoản nợ và đang trong quá trình cấu trúc tài chính để hoạt động kinh doanh khởi sắc nhằm đảm bảo quyền lợi của trái chủ và các khách hàng, đối tác.

Theo giới chuyên gia, hai phương án này cũng phù hợp với nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ.

Điều này nhằm mục tiêu hài hòa lợi ích giữa các bên cũng như cho phép doanh nghiệp phát hành có thêm thời gian để xử lý các vấn đề trái phiếu.

Giám đốc tài chính của một quỹ đầu tư nêu thực tế, hiện nay có không ít doanh nghiệp phát hành đã không thể trả được nợ trái phiếu đến kỳ đáo hạn. Họ kéo dài thời gian bằng cách, trái chủ nào đến đòi tiền sẽ gửi một ít tiền và hẹn thời gian thanh toán sang dịp khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

(PLO)- Chiều ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỉ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.

Thần Tài chưa 'gõ cửa' các tiệm vàng?

Thần Tài chưa 'gõ cửa' các tiệm vàng?

(PLO)- Ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) được xem là ngày hốt bạc của các tiệm vàng, nhưng năm nay thị trường bất ngờ lâm cảnh “chợ chiều” ngay từ sáng sớm.