Hàng ngàn cư dân hơn 10 năm chưa được cấp sổ hồng

(PLO)- Cư dân chung cư Đức Khải phản ánh việc mua căn hộ gần 10 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở TN&MT TP.HCM vừa có văn bản gửi Văn phòng UBND TP.HCM về trả lời các kiến nghị cử tri tồn đọng trước và sau kỳ họp thứ tám của HĐND TP.HCM khóa X.

Theo đó, cư dân chung cư Đức Khải (quận 7) phản ánh việc mua căn hộ từ năm 2014, đến nay gần 10 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất thủ tục xin cấp sổ hồng cho cư dân. Cư dân kiến nghị UBND TP sớm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến chung cư Đức Khải để người dân được cấp sổ hồng.

Cư dân chung cư Đức Khải chưa được cấp sổ hồng
Một góc chung cư Đức Khải, quận 7, TP.HCM. Ảnh: CTV

Trả lời vấn đề này, Sở TN&MT TP cho biết Công ty CP Đức Khải là chủ đầu tư dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Trong đó, chung cư lô B có diện tích gần 19.758 m2 gồm bốn block chung cư Bl, B2, B3 và B4. Đối với block B4, công ty có trách nhiệm đầu tư xây dựng, sau đó bàn giao cho TP (UBND quận 7 tiếp nhận) để bố trí tái định cư và được cấn trừ vào giá trị quyền sử dựng đất.

UBND quận 7 đã cấp giấy chứng nhận cho người được bố trí tái định cư trên diện tích khu đất block B4, một số căn hộ còn lại bán đấu giá.

“Công ty Đức Khải đang thế chấp quyền sử dụng đất đối với ba giấy chứng nhận đất xây dựng block Bl, B2 và B3, đến nay chưa giải chấp. Nội dung cấn trừ giá trị xây dựng block B4 vào giá trị quyền sử dụng đất cũng chưa được thực hiện xong nên chưa có cơ sở giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án” - báo cáo của Sở TN&MT nêu.

Khu tái định cư Phú Mỹ được UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty CP Đức Khải làm chủ đầu tư năm 2009 theo phương án tự ứng vốn xây dựng. Năm 2014, dự án hoàn thành gồm chín block với gần 3.200 căn hộ.

Ngoài 470 căn thuộc block B4 phục vụ tái định cư đã được bàn giao cho Nhà nước, hiện những căn hộ thương mại còn lại hầu như chưa có sổ hồng.

Vào tháng 7-2022, Công ty CP Đức Khải cho biết đã có văn bản gửi Sở TN&MT nêu các khó khăn. Thứ nhất là vướng mắc trong việc giải chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai. Thứ hai là vướng mắc khi thực hiện chủ trương đầu tư của TP trong việc thanh quyết toán khấu trừ nghĩa vụ tài chính của dự án.

Công ty này cho biết đã ứng vốn đầu tư 470 căn hộ block B4 và hạng mục hạ tầng khác như kè bảo vệ bờ sông Phú Xuân, Công viên Cây xanh khu II, trạm xử lý nước thải… Giá trị thực hiện các dự án hạ tầng và 470 căn hộ trên là hơn 390 tỉ đồng. Trong khi đó, giá trị quyền sử dụng đất của block B4 chỉ hơn 344 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay công ty chưa được TP hoàn trả khoản tiền chênh lệch (khoảng 56 tỉ đồng) trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.