Hành trình trốn trại của 'trùm' sản xuất ma tuý Văn Kính Dương

Chiều nay 7-5, phiên xử vụ ông trùm Văn Kính Dương (SN 1980, gọi là Hoàng “béo”, ngụ Hà Nội) cùng 9 đồng phạm trong đường dây sản xuất ma túy lớn bước vào phần xét hỏi.

Vẫn phong thái ung dung như buổi sáng, bị cáo Dương là người được toà mời lên bục xét hỏi đầu tiên.

Dương kể khá rõ các chi tiết về hành trình vượt ngục từ Thanh Hoá bị truy nã vào Sài Gòn trở thành ông trùm của đường dây sản xuất ma tuý lớn nhất nước như thế nào.  

Bị cáo Văn Kính Dương.

Dương khai trong thời gian thi hành án tại trại giam Tham Lâm – Bộ Công an ở Thanh Hóa, tháng 10-2008 Dương có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. TAND huyện Như Xuân, Thanh Hóa sau đó xử phạt 7 năm tù. Tổng hợp hình phạt Dương phải thi hành 10 năm 9 tháng 13 ngày tù. 

Tối 13-6-2010, cán bộ trại giam Thanh Lâm bắt quả tang Dương có hành vi Trốn khỏi nơi giam. Sau đó bị cáo được chuyển đến Cơ quan CSĐT, Công an huyện Như Xuân để điều tra xử lý. Dương được giam giữ tại buồng giam số 4, nhà giam K1, trại giam Công an tỉnh để chờ xét xử. 

Do có ý định bỏ trốn từ trước nên Dương cùng một số phạm nhân chuẩn bị công cụ phương tiện để thực hiện kế hoạch. 

Bị cáo Ngọc (hotgirl Ngọc Miu), áo hồng, ngoái nhìn mặt người tình khi Dương được dẫn vào phòng xử.

Sáng 3-11-2010, Mã Thanh Phương (người cùng phòng giam với Dương) bị trích xuất ra tòa để xét xử. Đến trưa anh ta đem theo quà thăm nuôi của gia đình và một con chó đã luộc chín để liên hoan cùng với bạn tù. Chiều hôm đó, Dương đưa cho bạn tù Đoàn Quốc Thành mấy viên thuốc ngủ nói người này tán nhỏ cho vào 2 cốc nhựa. 

Sau khi điểm danh xong, cả buồng lấy thịt chó ra ăn và uống rượu (được làm từ cơm thừa, đường và hoa quả cho vào xô ủ lên men). Hai phạm nhân uống phải ly rượu pha thuốc nên ngủ say. Đến tối, Dương cùng Phương, Thành và hai phạm nhân khác ngồi uống nước trà bàn kế hoạch trốn khỏi nơi giam. 

Dương lấy dưới gối của mình một cái khung cùng bó lưỡi sắt rồi lắp lại thành một cái cưa. Sau đó Dương cùng đồng bọn thay nhau trèo lên cưa khung sắt cửa thông gió. 

Cưa xong, Phương điện thoại ra ngoài nhờ đồng bọn giúp sức. Rạng sáng hôm sau, Dương, Phương và hai đồng phạm khác lần lượt trèo lên mái nhà trại giam đi về cuối dãy trượt xuống vườn rau. Cả nhóm dùng dây, găng tăng chuẩn bị từ trước và chăn phủ qua hàng rào điện hạ thế. Chúng tiếp tục vượt quá hai lần tường rào bảo vệ của trại giam thoát ra ngoài theo hướng gần cổng chính. 

Phương sau đó gọi cho người không rõ lai lịch đi taxi đến đón cả nhóm bỏ trốn. Các đồng phạm lần lượt bị bắt lại sau đó. Riêng Dương và Mã Thanh Phương tiếp tục bị Công an Thanh Hóa truy nã.

Bị cáo Dương nói trốn trại xong không về gia đình và cũng không điện thoại. Sau đó, bị cáo này vào Sài Gòn. Tại toà Dương cũng khai khá tỉ mỉ chi tiết về cách thức điều chế ma tuý.

Khi được hỏi: “Bị cáo có biết việc buôn bán ma túy là trái pháp luật không?". Bị cáo Dương trả lời toà là “Bị cáo cần tiền, muốn kiếm tiền”. Diễn giải thêm, Dương thời gian đó bị cáo khó khăn. Chủ tọa  hỏi với những hành vi này thì bị cáo có thể đối mặt với mức án cao nhất.

Ông trùm đường dây ma tuý này đáp không biết chuyện đó. Và bị cáo cũng khẳng định việc VKS truy tố đối với mình là không oan....

Phiên xử vẫn đang tiếp tục với phần hỏi các bị cáo khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm