Hậu Giang sẽ đồng hành cùng CASUCO tiêu thụ mía cho nông dân

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4-9, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang có cuộc họp trực tuyến với Công ty CP mía đường Cần Thơ (CASUCO) và các đơn vị có liên quan đề tìm biện pháp tiêu thụ mía cho người dân.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp Hậu Giang, năm 2021 tình hình sản xuất mía trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm về diện tích, do giá thu mua thấp và luôn biến động, trong khi chi phí sản xuất cao.

Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh COVID -19 cũng đang tác động trực tiếp đến việc tiêu thụ mía của bà con nông dân. Hiện, mía đã đến thời gian thu hoạch, tuy nhiên CASUCO vẫn chưa có thông báo chính thức kế hoạch vụ ép mía năm 2021, cạnh đó diện tích mía được bao tiêu rất hạn chế.

Hậu Giang sẽ đồng hành cùng CASUCO tiêu thụ mía cho nông dân ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến giữa  lãnh đạo tỉnh Hậu Gaing với CASUCO và các đơn vị liên quan. Ảnh: DUY KHƯƠNG

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 314 ha mía được CASUCO ký hợp đồng bao tiêu và hỗ trợ vật tư đầu vào, trong đó, tại huyện Phụng Hiệp là 293,15 ha và TP Ngã Bảy là 21,2 ha. Thống kê đến nay, diện tích bao tiêu chỉ chiếm 6,2% diện tích gieo trồng mía năm 2021, thấp hơn năm trước hơn là 2.350 ha.

Từ thực tế đó, ngành nông nghiệp tỉnh đã đề nghị CASUCO sớm công bố các chính sách thu mua, ký kết hợp đồng thu mua với các hộ dân trồng mía, mặt khác, tăng cường hết công suất nhà máy để tiêu thụ mía cho bà con.

Cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh cũng yêu cầu các địa phương có phương án, kế hoạch phối hợp với công ty để thu mua, thúc đẩy tiêu thụ hết diện tích mía trên địa bàn, hạn chế những thiệt hại do ảnh hưởng mưa lũ...

Tại cuộc họp trực tuyến sang 4-9, ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) CASUCO, cho hay phía công ty đang cố gắng thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhà máy đường Phụng Hiệp trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa vào hoạt động, góp phần tiêu thụ mía cho bà con nông dân. Cũng theo ông Hiếu, công ty phấn đấu giữa tháng 11-2021 sẽ vận hành nhà máy đường Phụng Hiệp.

“Lượng mía mà CASUCO đã ký hợp đồng đầu tư vụ 2021-2022, công ty cam kết thu mua hết sản lượng mía này. Riêng đối với mía ngoài vùng nguyên liệu mà công ty đã ký hợp đồng, CASUCO cũng sẽ thu mua nếu người trồng mía có nhu cầu bán cho công ty.

Trường hợp CASUCO thu mua không kịp tiến độ mía cần thu hoạch của người dân do nguyên nhân bất khả kháng, thì công ty cũng có phương án liên kết với các công ty bạn tiêu thụ mía cho bà con” – Chủ tịch HĐQT CASUCO nói.

Hậu Giang sẽ đồng hành cùng CASUCO tiêu thụ mía cho nông dân ảnh 2

Đến tháng 10-2021, toàn huyện Phụng Hiệp sẽ có khoảng 1.100 ha mía chín sớm phải thu hoạch. Ảnh: DUY KHƯƠNG

Theo ông Trần Vĩnh Chung, Tổng Giám đốc CASUCO, Hội đồng quản trị công ty đã thống nhất việc sửa chữa nhà máy đường Phụng Hiệp, nhưng khó khăn hiện nay là nhân công, đặc biệt là nhân công tay nghề cao để duy tu, bảo dưỡng thiết bị như lò hơi của nhà máy.

Cụ thể, để thực hiện hạng mục này, nhân công ở địa phương chưa làm được mà phải sử dụng người từ TP.HCM và một số nơi khác. Hiện, công ty đang gặp khó do thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, khẳng định thời gian tới tỉnh sẽ cộng đồng trách nhiệm, phối hợp chặt cùng CASUCO để tiêu thụ mía cho bà con nông dân người trên địa bàn tỉnh một cách tốt nhất.

Cụ thể, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để CASUCO bố trí nhân công, vận chuyển vật tư trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19. Để công tác duy tu bảo dưỡng và vận hành nhà máy đường Phụng Hiệp an toàn, đạt tiến độ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị công ty xây dựng phương án sử dụng nhân công cụ thể. Từ đó, ngành chức năng tỉnh sẽ phê duyệt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đúng quy định.

Ông Trương Cảnh Tuyên cũng cho hay tỉnh sẽ xem xét tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân công của CASUCO khi công ty có phương án đưa nhà nhà máy đường Phụng Hiệp vào hoạt động.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết đến cuối tháng 10-2021, toàn huyện sẽ có khoảng 1.100 ha mía chín sớm phải thu hoạch, nếu kéo dài thời gian sẽ tăng chi phí bơm thoát nước, đồng thời, cây mía sẽ giảm năng suất.