Hé lộ bất ngờ về vận tốc 'khủng' của tên lửa siêu thanh Nga

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 27-12 đã tiết lộ trên kênh truyền hình Rossiya 24 về vận tốc thật sự của tên lửa siêu thanh Avangard do nước này sản xuất. Theo đó, tên lửa Avangard bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 27 lần, tương đương hơn 30.000 km/giờ.

Trước đó, Moscow tuyên bố Avangard có khả năng bay trong các lớp khí quyển dày đặc ở phạm vi liên lục địa với tốc độ nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Hé lộ bất ngờ về vận tốc 'khủng' của tên lửa siêu thanh Nga ảnh 1
Vụ thử tên lửa siêu thanh Avangard hôm 26-12. Ảnh: RT

Ông Boris khẳng định với vận tốc như vậy, gần như không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể bắn hạ Avangard. “Các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ trở nên vô dụng, rất khó để phát hiện và bắn hạ Avangard” - ông Borisov nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-12 giám sát vụ thử nghiệm thành công Avangard. Trong cuộc thử nghiệm, Avangard được phóng từ bãi phóng Dombarovsky ở phía Nam nước Nga và bắn trúng mục tiêu giả định ở bãi thử tại Kura, bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông. Hai địa điểm này cách nhau khoảng 6.000 km.

Sergei Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, nói rằng trong lúc thử nghiệm, tên lửa Avangard liên tục thay đổi hướng bay và độ cao trong lúc bay trong khí quyển, vì vậy, không thể nào đoán định được vị trí của tên lửa.

Ông Ivanov cho biết Nga bắt đầu phát triển tên lửa Avangard từ sau năm 2002, thời điểm Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo ký với Liên Xô năm 1972. Nga từ đó cũng bắt đầu phát triển mạng lưới phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.