Hé lộ người đứng sau kế sách “bên miệng hố chiến tranh”

Hé lộ người đứng sau kế sách “bên miệng hố chiến tranh” ảnh 1

Tướng Kim Yong-chol được cho là người đứng sau kế sách "bên miệng hố chiến tranh"

Theo một nguồn tin giấu tên, Kim Yong-chol, vị tướng 4 sao đứng đầu Tổng Cục trinh sát Quân đội Triều Tiên (KPA), là người đóng vai trò chủ chốt trong việc gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


Kim Yong-chol nguyên là thành viên Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động cầm quyền. Ông này từng dẫn đầu đoàn đại biểu dự cuộc họp sĩ quan cao cấp chung giữa lực lượng vũ trang Nam và Bắc Triều Tiên. Đây cũng là người bị tình nghi ra lệnh phóng ngư lôi làm chìm tàu Cheonan gây ra cái chết của 46 thủy thủ Hàn Quốc năm 2010.


Nguồn tin cho biết ông Kim cũng là một nhà đàm phán cao tay được trọng dụng trong thời gian gần đây. Ông này cũng trở nên nổi tiếng sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba vào 12-2 vừa qua, bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Thậm chí, ông còn tổ chức một cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng để giải thích tình hình chung đang diễn ra trong khu vực.

Hé lộ người đứng sau kế sách “bên miệng hố chiến tranh” ảnh 2

Ông Kim Jong-un cùng tướng Kim Yong-chol (phải) trong một chuyến thị sát. Ảnh: KCNA


“Ông Kim đã cố gắng đi theo mô hình này từ nhiều thập niên trước, cố ý thúc đẩy tình hình căng thẳng với hy vọng chiến thắng trong sự nhượng bộ và viện trợ từ các nước” - nguồn tin cho biết.


Thời gian vừa qua, Bình Nhưỡng liên tục đưa ra lời đe dọa về việc tiếp tục khởi động các cuộc tấn công hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ. Đồng thời, nước này cho biết sẽ phá vỡ cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà họ từng thực hiện trong quá khứ.


Nguồn tin từ chính phủ Triều Tiên cũng tiết lộ tuy có rất nhiều suy đoán khác nhau xung quanh đường lối của ông Kim Jong-un nhưng sự chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ này đã bắt đầu từ năm 2009 và gần như hoàn thành vào năm 2012.

Theo Lê Thoa (NLĐO / Yonhap)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.