Hé lộ tàu lượn Nga có thể khiến Mỹ ‘thất thủ’

Theo trang tin Pravda của Nga, chiếc máy bay tàu lượn U-71 là một phần trong dự án 4202 của chương trình phát triển tên lửa Nga. Đến nay có rất ít thông tin về chiếc máy bay này được tiết lộ.

U-71 được cho là có thể bay với vận tốc lên đến 11.000 km/giờ. Chiếc máy bay tàu lượn cũng được cho là siêu cơ động và có khả năng bay vào không gian.

Các cuộc thử nghiệm U-71 vẫn đang tiếp tục. Nhiều người cho rằng Nga sẽ có lợi thế hạt nhân hơn Mỹ với sự hỗ trợ từ mẫu vũ khí mới này vào năm 2025.

tàu lượn U-71 Nga

Mô hình tàu lượn siêu thanh U-71 của Nga. Ảnh: Pravda

“Cuộc chạy đua vũ trang trong giai đoạn cuối của thế kỷ trước đã tạo cơ hội cho đất nước của chúng tôi vượt mặt NATO trong việc phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và phát triển các loại vũ khí thế hệ thứ tư” - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói.

Ông nhấn mạnh: “Nhiệm vụ hiện nay của ngành công nghiệp quốc phòng Nga là tăng cường những vũ khí thế hệ thứ năm và triển khai kế hoạch cho tương lai. Chúng ta cần nghiên cứu phát triển thế hệ vũ khí thứ sáu và thứ bảy. Chúng ta thực sự đã có những bước tiến lớn rất thành công. Đó là những vũ khí hoàn toàn mới và năng lực ngoài sức tưởng tượng”.

Tờ Pravda cho rằng dựa vào những bình luận trên, rất có khả năng ông Rogozin đang nhắc tới máy bay siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là U-71.

Cho đến nay, thông tin về dự án phát triển U-71 lần duy nhất được tiết lộ là vào tháng 2-2015. Giới chức Lầu Năm Góc khi đó đã thừa nhận U-71 sẽ làm "phá sản" kế hoạch hệ thống lá chắn tên lửa của phương Tây xung quanh Nga. Không những thế, Lầu Năm Góc lo ngại loại vũ khí mới này khiến Mỹ hoàn toàn “thất thủ”.

U-71 là một máy bay siêu thanh được trang bị hệ thống tác chiến điện tử, có khả năng bay ngang qua nước Mỹ và vô hiệu hóa tất cả cơ sở điện tử trong hành trình bay.

Theo NATO, có tới 24 chiếc U-71 sẽ được Nga triển khai từ năm 2020-2025 tại một trong những lữ đoạn thuộc Sư đoạn Tên lửa 13 của Lực lượng tên lửa và Không gian Nga ở khu vực Orenburg.

Từ đây, một chiếc U-71 có thể bay tới Washington (Mỹ) trong khoảng 40-45 phút, tới New York trong vòng 40 phút và tới London (Anh) trong 20 phút mà không thể bị phát hiện hay bị đánh chặn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.