Hiệp hội công chứng Việt Nam có tân Chủ tịch

(PLO)-  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá việc giám sát hội viên hành nghề chưa sát, một bộ phận công chứng viên vi phạm pháp luật, đạo đức hành nghề.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 18-12, Đại hội đại biểu công chứng viên Việt Nam lần thứ hai họp phiên chính thức, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá đội ngũ công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. “Hoạt động công chứng nề nếp hơn, đã thành lập được Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và các hội công chứng viên ở tất cả các địa phương trên toàn quốc”- Phó Thủ tướng đánh giá những tổ chức này bước đầu đã thực hiện tốt vai trò tự quản, bảo vệ quyền lợi hội viên và phối hợp khá tốt với cơ quan quản lý nhà nước, nhất là trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động công chứng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng đánh giá Đại hội đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, tồn tại trong tổ chức hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua. “Đây cũng là điều dễ hiểu, vì đây là nhiệm kỳ hoạt động đầu tiên của Hiệp hội”- Phó Thủ tướng nói và cho rằng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong một số việc còn lúng túng, chưa thực sự linh hoạt.

Đặc biệt, việc giám sát hội viên trong hành nghề có việc còn chưa sát, dẫn đến tình trạng một bộ phận công chứng viên vi phạm pháp luật, đạo đức hành nghề.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trình độ đội ngũ công chứng viên và người được giao nhiệm vụ công chứng chưa đồng đều; chất lượng hoạt động công chứng có nơi, có việc chưa đáp ứng yêu cầu...

Phó Thủ tướng yêu cầu trong nhiệm kỳ II, Hiệp hội cần tập trung thực hiện tốt một số việc. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực công chứng, nhất là Nghị quyết 27 mới đây của Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới; Nghị quyết 172 năm 2020 của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh định hướng phát triển phải bảo đảm tính bền vững, lấy nguyên tắc an toàn pháp lý cao nhất trong các hợp đồng, giao dịch là điều kiện hàng đầu và thước đo giá trị cho hoạt động này. Đồng thời, thể hiện rõ trách nhiệm đối với xã hội, đối với người dân.

Ngoài ra, ông Phạm Bình Minh cũng yêu cầu Hiệp hội phối hợp với các bộ, ngành hữu quan nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật về công chứng, pháp luật khác có liên quan; chú trọng thu hút, huy động trí tuệ của đội ngũ công chứng viên chủ động tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách, giải pháp để chuyển đổi số trong hoạt động công chứng, góp phần thiết thực triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia...

“Thứ trưởng Hiếu (Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu- PV) có cho tôi biết Bộ Tư pháp đang trong quá trình đề xuất sửa đổi Luật Công chứng, trong đó có liên quan đến lĩnh vực công chứng về số, đây là lĩnh vực hết sức quan trọng”- Phó Thủ tướng nói.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội cần có giải pháp cụ thể để bảo đảm tối đa quyền, lợi ích chính đáng quyền, lợi ích chính đáng của hội viên. Cạnh đó, Hiệp hội phối hợp với Bộ Tư pháp, tập trung phát triển đội ngũ công chứng viên có chất lượng, số lượng phù hợp với nhu cầu xã hội, có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy vai trò, trách nhiệm tự quản của các tổ chức xã hội nghề nghiệp của công chứng viên phù hợp với quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế...

Trước đó, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Công chứng viên toàn quốc, Ban Thường vụ Hiệp hội công chứng viên Việt Nam nhiệm kỳ II. Ông Nguyễn Chí Thiện được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội; các Phó Chủ tịch gồm: ông Hoàng Xuân Hoan, ông Nguyễn Trí Hoà, bà Nguyễn Thị Thơ, ông Vương Quốc Tuấn.

Đại hội cũng đã thông qua dự thảo Điều lệ Hiệp hội công chứng viên Việt Nam sửa đổi, bổ sung và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm