Theo dòng thời sự

Hoàng Sa: Công lý vẫn luôn đứng về Việt Nam

Ngày 19-1-1974, Trung Quốc (TQ) dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Suốt 47 năm qua, họ dân sự hóa, quân sự hóa vùng đảo này hòng khiến Việt Nam và dư luận quốc tế phải thừa nhận là của họ.

Nhưng không dễ! Dẫu trăm ngàn năm nữa thì công lý vẫn sẽ luôn đứng về phía Việt Nam.

Dường như TQ tin rằng việc chiếm giữ Hoàng Sa bất hợp pháp và tiến hành quân sự hóa, dân sự hóa khu vực này rồi trăm năm nữa lịch sử sẽ lãng quên. Thực tế đang hoàn toàn ngược lại. Ít nhất là kể từ năm 1945, khi Liên Hợp Quốc (LHQ) ra đời với hệ thống pháp lý ngày càng toàn diện, được sự đồng thuận ngày càng cao của cộng đồng quốc tế thì sự kiện TQ dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa năm 1974 đã cô lập nước này về cả công lý lẫn công luận. Khoản 4 Điều 2 của Hiến chương LHQ ghi rõ: “Tất cả các quốc gia thành viên LHQ từ bỏ đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào cũng như bằng cách khác trái với những mục đích của LHQ”.

Trong tuyên bố xác lập đường cơ sở ngày 15-5-1996, TQ còn đơn phương vẽ đường cơ sở bao quanh quần đảo Hoàng Sa nhằm khẳng định chủ quyền. TQ củng cố sự cưỡng chiếm tại Hoàng Sa bằng cách nhân tạo hóa, bồi lấp các thực thể tại đây (và cả ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trong nhiều năm qua. Bắc Kinh huy động lực lượng, theo cách nói của nhiều học giả Mỹ, “một cách toàn diện từ trung ương đến địa phương, từ khối nhà nước đến khối tư nhân” để triển khai các nguồn lực cho cả ba mặt trận chiến tranh, gồm tâm lý, pháp lý và thông tin - truyền thông để bảo vệ sự chiếm hữu bất hợp pháp.

Tuy nhiên, rất nhiều phân tích xuất hiện khắp nơi và ngày càng rầm rộ trên thế giới đều cho thấy những động thái trên của TQ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Thế nhưng TQ trong vai trò là “nước lớn”, là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, là thành viên của cả Hiến chương LHQ cũng như UNCLOS và nhiều cơ chế pháp lý khác lại cố ý làm trái những điều mà họ cam kết. Việc cưỡng chiếm Hoàng Sa, hay phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài vụ Philippines kiện TQ năm 2016 cho thấy TQ “ngó lơ” hoặc có lúc “bẻ cong” công lý.

Khi tính cam kết của TQ với nền công lý của quốc tế bị chính họ xóa bỏ thì công luận cũng quay lưng với Bắc Kinh. Không chỉ các nước khu vực Biển Đông, những quốc gia bên ngoài như Mỹ, Anh - Pháp - Đức, Úc… đều đã gửi công hàm lên LHQ bác bỏ các yêu sách của TQ ở Biển Đông. Mới đây nhất, Mỹ đã công bố tài liệu dài 47 trang, bổ sung các lập luận đã nêu trước đây, chống lại các yêu sách trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, tiếp tục bác bỏ các lý lẽ đơn phương của TQ về cơ sở địa lý và quyền lịch sử… Trên rất nhiều diễn đàn an ninh, chính trị - ngoại giao, thậm chí là hợp tác phát triển kinh tế, diễn đàn khoa học…, mỗi khi nói đến Biển Đông, tiếng nói của TQ thường yếu ớt và lẻ loi…

Khi công lý và công luận đều quay lưng với TQ thì lịch sử sẽ tiếp tục ghi lại sự phi pháp của họ ở Biển Đông. Nhiều chuyên gia khẳng định: Dù TQ có cố chiếm giữ Hoàng Sa ngàn năm nữa thì sức ép từ công lý và công luận sẽ tiếp tục hướng về họ. Dẫu trăm ngàn năm nữa, lý lẽ và sự đồng thuận quốc tế vẫn đứng về phía Việt Nam. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.