Họp báo Chính phủ: Nóng về giá điện, vụ Việt Á và đăng kiểm

(PLO)- Theo Bộ Công an, vụ đăng kiểm là vụ án tham nhũng có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới đến các trung tâm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 2-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, người phát ngôn Chính phủ, đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 1-2023.

Chưa rõ giá điện sẽ tăng bao nhiêu

Tại cuộc họp, báo chí đặt vấn đề về tiến độ đánh giá tác động của điều chỉnh giá điện cũng như khả năng điều chỉnh giá điện mức trên hay dưới 10%. Đồng thời, báo chí cũng đề nghị cho biết dự kiến thời gian điều chỉnh giá điện cũng như cách xử lý khoản lỗ của EVN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: Điều chỉnh giá điện, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng, nếu giảm thì giá điện được điều chỉnh giảm.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN xây dựng phương án giá bán điện bình quân năm 2023 theo đúng quy trình tại Quyết định 24/2017.

EVN cần khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của EVN và các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên bộ (gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan) kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2022.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2022, kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định 2976/2022, EVN ước kết quả sản xuất, kinh doanh điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan (Tổng cục Thống kê) để đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát đề xuất của EVN.

Việc điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ đăng kiểm là tham nhũng có hệ thống

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm và một số trung tâm đăng kiểm Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can, với tội danh nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác và sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Công an đánh giá đây là vụ án tham nhũng có hệ thống, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới đến lãnh đạo nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

Tướng Tô Ân Xô cho hay: Qua điều tra, một vài lãnh đạo phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua lỗi vi phạm trong kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt cấp mã đăng kiểm; thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định…

Khi cơ quan công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm, có dư luận cho rằng ảnh hưởng người dân nhưng tướng Tô Ân Xô nói thực tế hoàn toàn không phải thế.

“Từ khi khởi tố vụ án đến nay, cơ quan công an chưa hề ra quyết định nào, văn bản tố tụng nào về dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Quá trình tố tụng hoàn toàn đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của đối tượng” - ông Xô nói.

Ông Xô cung cấp thêm thông tin: Khi công an khám xét, có cá nhân dự kiến thông báo cho các trạm đăng kiểm trên toàn quốc dừng hoạt động để tạo áp lực và công an đã cảnh báo cá nhân này nên thủ đoạn này không thực hiện được.

Ông Xô cho hay: Bộ Công an đã đề nghị Bộ GTVT thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Ông cho hay Bộ GTVT đang dùng “kháng sinh liều cao” trị căn bệnh ở các trung tâm đăng kiểm.

Khởi tố 145 bị can trong vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Tại cuộc họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin: Đến nay, liên quan đến Cục Lãnh sự và các chuyến bay giải cứu hồi dịch COVID-19, đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa và kê biên 80 tỉ đồng.

Riêng vụ Việt Á, đã khởi tố 104 bị can, tăng hai bị can so với lần họp báo tháng 12-2022. Số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỉ đồng, tăng 30 tỉ đồng so với tháng trước.

Tướng Tô Ân Xô nói: Bộ Công an sẽ phấn đấu kết thúc điều tra trong quý I-2023. Tuy nhiên, ông cho rằng “án tại hồ sơ” nên mục tiêu cơ bản là như vậy nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm