Đã có đường lối phân hóa trách nhiệm hình sự trong xử lý vụ án Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã ban hành đường lối phân hóa trách nhiệm hình sự các đối tượng trong các vụ án liên quan Việt Á.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) ngày 11-1 đã có thông báo về đường lối xử lý các vụ án liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết như trên trong buổi làm việc với các cơ quan báo chí, thông báo kết quả phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, chiều nay, 12-1.

Đã có đường lối phân hóa trách nhiệm hình sự trong xử lý vụ án Việt Á ảnh 1

Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC được tổ chức sáng 12-1, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo. Ảnh: BNC

Đây là hướng dẫn mang tính đường lối để các cơ quan tiến hành tố tụng phân hóa trách nhiệm hình sự các bị can, bị cáo, đối tượng liên quan theo quan điểm xử lý nghiêm khắc nhưng luôn khoan hồng, nhân đạo, đúng quy định pháp luật.

Đường lối này được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương thông báo sau khi xin ý kiến và Bộ Chính trị thông qua về chủ trương.

Theo đó, quan điểm phân hóa là với nhóm người có chức quyền nhưng lợi dụng để chỉ đạo, tác động, can thiệp hoặc người chủ mưu, tổ chức, tích cực thực hiện hành vi tội phạm, có động cơ vụ lợi, trục lợi công quỹ… thì kiên quyết nghiêm trị.

Với những người thực hành tội phạm ở vị trí phụ thuộc, bị động, có thái độ thành khẩn, hợp tác, khắc phục hậu quả… thì có thể được xem xét trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Diễn biến tố tụng các vụ án liên quan đến Công ty Việt Á cho thấy các cơ quan tố tụng hình sự trên cả nước đang xem xét trách nhiệm của nhiều cán bộ, công chức, viên chức vốn không có chức vụ, quyền hạn lớn. Họ chỉ thực hiện các công việc của mình theo chỉ đạo cấp trên, vì chống dịch mà làm, không có động cơ vụ lợi.

Nếu xét đến cùng theo nguyên tắc tố tụng hình sự, hành vi của họ có thể vẫn là đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, với các trường hợp này, cần xem xét cụ thể, tùy tình huống có thể miễn, giảm trách nhiệm hình sự hoặc không cần áp dụng các biện pháp tố tụng.

Nay với đường lối xử lý được chỉ đạo thống nhất từ Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, thông qua Thường trực Ban Chỉ đạo, sẽ giúp các cơ quan tố tụng thống nhất hơn trong áp dụng pháp luật để xử lý đúng đắn vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã tham mưu và Bộ Chính trị thông qua chủ trương phân loại xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Với các chủ trương, đường lối cả về xử lý theo pháp luật và xử lý theo quy định kỷ luật của Đảng này, các vụ án, vụ việc liên quan đến từ khóa “Việt Á” sẽ được đẩy nhanh, đáp ứng yêu cầu của công tác PCTNTC.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.