Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5: Nếu Trung Quốc chân thành ngồi lại trao đổi...

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5: Nếu Trung Quốc chân thành ngồi lại trao đổi... ảnh 1
 Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo chiều 29-5.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan chức năng đã trả lời các câu hỏi của PV các báo về những vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm thời gian qua. Vấn đề nóng bỏng được các báo quan tâm xoay quanh sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế/thềm lục địa của Việt Nam và những giải pháp cụ thể của Việt Nam trước hành động ngày càng ngang ngược của nước láng giềng này. 

PLO tường thuật trực tiếp phần trả lời báo chí trong buổi họp báo.

Nếu TQ chân thành ngồi đàm phán...

.Người Lao động: Khi nào chúng ta sẽ đưa ra những biện pháp pháp lý đấu tranh với Trung Quốc?

+ Chủ nhiệm Văn phòng CP Nguyễn Văn Nên: Chúng ta chuẩn bị hồ sơ pháp lý về biển Đông từ lâu rồi. Nhưng lúc nào thực hiện nó, và thực hiện thế nào phải rất cận trọng. 

Chúng ta biết rằng khi đưa vụ việc ra tài phán quốc tế thì ngoài hồ sơ pháp lý kỹ càng còn phải tính tới các yếu tố liên quan nữa. Thủ tướng trả lời báo chí nước ngoài là hiện nay phương án pháp lý đang được cân nhắc. Nếu người bạn TQ chịu ngồi lại để trao đổi, giải quyết chân thành như chúng ta đang làm, thì không nhất thiết phải đi đến biện pháp ấy nữa.

. Pháp Luật TP.HCM: Trả lời hãng tin AP, Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói “VN luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó". Cuộc họp CP hôm nay, Thủ tướng có nói rõ hơn về thông điệp này? 

+ Ông Nguyễn Văn Nên: Bác Hồ dạy “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Bất biến là gì, là độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đấy là điều thiêng liêng, không thể đánh đổi bất cứ điều gì. Đó là quan điểm nhất quán, trước đây, bây giờ và mãi mãi như vậy. 

Điều Thủ tướng nói không chỉ là trong quan hệ VN – TQ mà với bất cứ quốc gia nào khác. Thủ tướng tại phiên họp CP hôm nay nói rõ là điều Thủ tướng trả lời báo chí không có gì mới, vì quan điểm về chủ quyền, về quan hệ quốc tế như thế đã được Đảng khẳng định trong nhiều văn kiện, cương lĩnh, từ trước tới nay, và ghi rõ trong Hiến pháp. Nói ra bây giờ chỉ để khẳng định lập trường của chúng ta như vậy, trước sau như một.

Xử lý gây rối, 40 cán bộ chiến sĩ đã bị thương

. Pháp Luật TP.HCM: Liên quan đến các vụ lợi dụng tuần hành để gây rối, trong tình huống khẩn cấp, công an các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh… đã tạm giữ số lượng lớn để vãn hồi trật tự tại các KCN, KCX. Đây là việc làm cần thiết. Nhưng để bảo đảm quyền con người, quyền công dân đã được HP khẳng định, thì có cách gì để phân loại, xử lý; không để xảy ra oan sai?

+ Ông Nguyễn Văn Nên: Đúng như bạn nói, trong tình huống khẩn cấp, trước các hành vi quá khích, phá hoại, vi phạm pháp luật, công an và các lực lượng chức năng đã phải bắt, tạm giữ nhiều người. Nhưng nguyên tắc là chúng ta phải phân loại, xử lý phù hợp tới từng trường hợp cụ thể. Về số lượng cụ thể, hành vi bị xử lý, tôi tin rằng khi cơ quan pháp luật có kết quả điều tra, thì sẽ công khai đầy đủ. 

+ Trung tướng Hoàng Kông Tư: Ngay sau khi một số người, nhóm người gây ra sự việc gây rối ở Bình Dương, Hà Tĩnh…, công an địa phương và lực lượng từ trung ương đã tổ chức lực lượng hàng ngàn chiến sĩ để kiểm soát tình hình. Trong quá trình ấy, 40 cán bộ chiến sĩ đã bị thương. Trong tình hình khẩn cấp, lực lượng chức năng đã tạm giữ nhiều người. Nhưng nhấn mạnh chỉ tạm giữ hành chính để ngăn chặn hành vi vi phạm. Trong số này, rất nhiều trường hợp chỉ trong thời gian ngắn xử lý, xác minh, phân loại, thấy có nhân thân rõ ràng, sai phạm mức độ, thì đã được trả về. 

Đến nay thống kê đã xử lý hành chính 526 người, trong đó có trường hợp trộm cắp nhưng đã nộp trả lại, thành khẩn nhận lỗi và cam kết không tái phạm. Còn xử lý hình sự thì hiện đã khởi tố nhiều vụ án, bị can về các tội danh hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ… Riêng ở Hà Tĩnh đã khởi tố 32 đối tượng về các tội danh này.

Có nguyên nhân công nhân tích tụ bức xúc với giới chủ

. Chất lượng VN: Cho đến nay đã xác định nguyên nhân dẫn tới các vụ việc quá khích ở Bình Dương, Hà Tĩnh… chưa? Giải pháp để ngăn ngừa, không để xảy ra vụ việc tương tự? 

+ Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Nguyên nhân chính là công nhân, người lao động bày tỏ lòng yêu nước, phản đối TQ có hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia. Nhưng còn có nguyên nhân là người lao động tích tụ những bức xúc trong đời sống, sinh hoạt, kể cả bức xúc với giới chủ. 

Đây là vấn đề cần phân tích. Thủ tướng đã chỉ đạo, yêu cầu Tổng liên đoàn phải gắn bó hơn với công nhân, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, giải tỏa bức xúc, không để xảy ra điểm nóng.

+ Trung tướng Hoàng Kông Tư: Chúng tôi xác định có các nguyên nhân mà đầu tiên là do công nhân bất bình với TQ. Còn có lý do mâu thuẫn có sẵn với giới chủ, doanh nghiệp, do hành vi kích động của một số tội phạm.

Ngoài ra, chúng tôi xác định các vụ việc này còn có cả sự kích động của kẻ địch. Chúng tôi đã bắt giữ và đang điều tra đối tượng nghi vấn liên quan đến Việt Tân.

Giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Công an đã họp chỉ đạo công an các địa phương rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, tồn tại để khắc phục. Tiếp tục triển khai các biện pháp đã được luật pháp quy định, trong đó vận động người dân không nghe kích động của lực lượng phản động. Ngoài ra, lập thêm một số đồn công an mới ở các khu vực KCN, KCX để người dân yên tâm, DN và công nhân yên tâm sản xuất.

Các kịch bản ứng phó trong lĩnh vực kinh tế

Dân Trí: Các chuyên gia nói việc căng thẳng Biển Đông diễn ra trong thời gian qua có thể tác động tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm. Trong phiên họp Chính phủ hôm nay, các thành viên Chính phủ có bàn tới vấn đề này hay không và các biện pháp nào để giảm thiểu tác động của sự kiện lần này tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm cũng như việc làm thế nào để tăng niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào VN?

+ Ông Nguyễn Văn Nên: Các chỉ tiêu sẽ tiếp tục duy trì thực hiện để cuối năm hoàn thành và đến nay Chính phủ không điều chỉnh chỉ tiêu nào. Chính phủ có niềm tin vì sự cố đáng tiếc xảy ra đã khắc phục được.

. Hà Nội Mới: Phiên họp CP lần này có tính tới tình huống phức tạp về kinh tế với TQ? Kịch bản đối phó thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực? 

+ Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải: Tình hình giao thương biên giới Việt - Trung từ đầu tháng 5 tới nay vẫn bình thường. Các con số thống kê về XNK vẫn tăng trưởng tốt, đặc biệt là nông lâm sản và công nghiệp chế biến vẫn tiếp tục tăng với con số tốt. 

Liên quan đến quan hệ thương mại với TQ, không phải đến giờ mà lâu nay chúng ta vẫn tìm các giải pháp để tránh lệ thuộc vào thị trường này quá. Nhập siêu lớn hơn 20 tỷ với TQ thì chỉ có cách giảm nhập khẩu, tăng sản xuất nội địa. Nhưng cũng phải thấy ta nhập siêu của TQ nhưng để sản xuất hàng hóa xuất siêu sang Mỹ, EU…  Giảm nhập siêu thì phải phát triển công nghiệp phụ trợ, đặc biệt các ngành may, da giày. Còn xuất khẩu thì đang tiếp tục đa dạng hóa thị trường, không chỉ trong ASEAN mà tiếp tục mở rộng thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản; phát triển các thị trường mới như ở châu Phi.

Ngoài ra, còn phát triển thị trường trong nước. Nhân dịp này, ta nên kêu gọi người dân dùng hàng Việt. Tại sao gạo ta rất ngon mà vẫn nhập gạo Thái. Ta phải xây dựng nhận thức dùng hàng Việt là yêu nước.

Cho ngư dân vay lãi suất 3%/năm

. VTV: Hôm nay CP thảo luận thế nào về chính sách hỗ trợ cho ngành thủy sản đánh bắt xa bờ?

+Ông Nguyễn Văn Nên: Bộ NN&PTNT đã trình dự thảo. Tinh thần chung thống nhất tại họp CP là có loại cho vay ưu đãi để đóng tàu đánh bắt xa bờ có hiệu quả. Người dân đang thiếu vốn, ta có vốn, nhưng cơ chế chưa thuận lợi nên chưa vay được. Giải pháp giờ là cho vay 10 năm, lãi suất 3%/năm. Tàu được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay nhưng kèm theo là bảo hiểm thân tàu để ngân hàng yên tâm trong trường hợp tàu thuyền bị hư hỏng, đắm…

Chúng ta không liên minh với ai để chống ai

Tuổi Trẻ: Ta đang cân nhắc dùng biện pháp pháp lý. Theo luật pháp quốc tế, một nước có thể phối hợp với nước khác để tăng sức mạnh trong việc sử dụng các biện pháp pháp lý hay không, ví dụ như VN có thể phối hợp với Nhật Bản hoặc Philippines?

Phó chủ nhiệm UB Biên giới quốc gia Trần Duy Hải: Chính sách của VN là không liên minh liên kết với ai để chống ai.

TQ, chủ quyền, Biển Đông, giàn khoan, Hải Dương 981, Nguyễn Văn Nên, Bình Dương

Nhưng đấu tranh pháp lý rất phức tạp, nhiều hình thức, tòa cũng có nhiều loại (công lý quốc tế, luật biển, trọng tài), hình thức cũng nhiều (kiện riêng, tham gia vụ kiện khác)... Để bảo vệ bằng được các lợi ích chính đáng, chúng tôi cũng nghiên cứu tất cả, để tìm phương án tối ưu. 

NGHĨA NHÂN

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.