Iran sẽ tấn công tàu sân bay Mỹ nếu xảy ra chiến tranh

Tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ.
Tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ.

Hãng thông tấn Fars của Iran ngày 6/5 dẫn lời ông Đô đốc Ali Fadavi nói rằng kích thước các tàu sân bay của Mỹ khiến chúng trở thành một “mục tiêu dễ dàng”.

Những bình luận cứng rắn của ông Fadavi dường như trái ngược hẳn với chính sách ôn hòa đối với phương Tây của Tổng thống Hassan Rouhani.

Ông Fadavi cũng nói thêm rằng hải quân vệ binh cách mạng đã tiến hành một cuộc tập trận nhằm vào mô hình một tàu chiến của Mỹ.

Hồi tháng trước, một tờ báo của Iran đưa tin, quân đội nước này đang chế tạo một mô hình đơn giản của tàu sân bay Mỹ USS Nimitz tại một xưởng đóng tàu ở cảng miền nam Bandar Abbas để phục vụ các cuộc tập trận quân sự trong tương lai.

Nhật báo Haft-e Sobh số ra hôm 27/4 dẫn lời Đô đốc Fadani rằng quân đội Iran “có thể tấn công mô hình tàu sân bay Mỹ trong các cuộc diễn tập sau khi mô hình này được đóng xong”.

“Chúng ta nên tìm hiểu những điểm yếu và điểm mạnh của đối phương”, ông Fadavi nói với tờ báo.

Đó là phản ứng đầu tiên của giới chức Iran đối với một thông tin xuất hiện hồi tháng 3 rằng Iran đang đóng một bản sao tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ tại một xưởng đóng tàu ở cảng Bandar Abbas.

Giới chức Iran hồi tháng 3 không bình luận về thông tin trên, nhưng truyền hình quốc gia nói rằng mô hình có thể được sử dụng trong một bộ phim.

Theo An Bình (Dân Trí / Fars)