Kê biên sai, thi hành án bị hủy quyết định

Giữ nguyên bản án sơ thẩm là công nhận quyền sở hữu nhà hợp pháp của hai ông Nguyễn Hồng Đài và Chu Hùng Dương, đồng thời hủy quyết định kê biên nhà của Chi cục Thi hành án.

Theo hồ sơ, đầu năm 2009, hai ông Đài và Dương mua một ngôi nhà tại thị xã Dĩ An do bà N. đứng tên với giá 1,2 tỉ đồng. Sau đó làm hợp đồng mua bán nhà tại phòng công chứng và giao tiền xong, phía ông Đài và ông Dương đã dọn đến nhà mới ở, chỉ còn chờ hoàn tất thủ tục sang tên. Nhưng bất ngờ đến ngày hẹn lấy giấy hồng, họ được Phòng TN&MT thị xã Dĩ An trả lời rằng chưa thể cấp giấy vì có công văn ngăn chặn của Chi cục Thi hành án thị xã. Tiếp đó, tháng 5-2009, Chi cục Thi hành án thị xã đã ra quyết định kê biên căn nhà trên để đảm bảo thi hành cho một bản án có liên quan đến bà N.

Ông Đài và ông Dương đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, cho rằng việc kê biên nhà của Chi cục Thi hành án sai quy định của BLDS nhưng không được trả lời. Tháng 9-2010, ông Đài và ông Dương đã khởi kiện bà N. ra TAND thị xã Dĩ An, yêu cầu tòa công nhận hợp đồng mua bán nhà đã công chứng và hủy quyết định kê biên nhà của Chi cục Thi hành án thị xã.

Sau khi thụ lý, TAND thị xã Dĩ An xác định Chi cục Thi hành án thị xã là bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tháng 2-2012, tòa đã xử sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Đài và ông Dương. Không đồng ý, Chi cục Thi hành án thị xã kháng cáo yêu cầu TAND tỉnh Bình Dương xử theo hướng tuyên hợp đồng chuyển nhượng trên vô hiệu, tiếp tục phát mại ngôi nhà đã kê biên để thi hành án.

Tại phiên phúc thẩm mới đây, TAND tỉnh Bình Dương nhận định: Tại thời điểm hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng nhà thì không có bất cứ văn bản nào của cơ quan chức năng có thẩm quyền ngăn chặn việc mua bán. Sau khi công chứng, bên mua đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên đăng bộ và đã có giấy hẹn. Theo quy định của BLDS và Luật Nhà ở thì đến thời điểm này, việc mua bán nhà giữa hai bên đã hoàn tất và hợp pháp. Do đó, công văn ngăn chặn và quyết định kê biên nhà của Chi cục Thi hành án thị xã đã xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, cần phải hủy bỏ.

THANH TÙNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.