Kế hoạch chi tiết đấu thầu gần 17.000 lượng vàng SJC trong vài ngày tới

(PLO)- Nguồn vàng dùng để đấu thầu lần này có sẵn trong kho của Ngân hàng Nhà nước. Giá tham chiếu đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-4, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo đấu thầu bán vàng miếng. Cụ thể thời gian tổ chức đấu thầu là 10h ngày 22-4. Địa điểm đấu thầu là tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, Ngân hàng Nhà nước.

Kế hoạch chi tiết đấu thầu gần 17.000 lượng vàng SJC trong vài ngày tới
Người dân đi mua nhiều vàng trong thời gian gần đây - Ảnh: Ngọc Diệp

Dùng vàng từ trong kho và cả thị trường quốc tế để đấu thầu

Hình thức đấu thầu là theo giá. Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu lần này là 16.800 lượng. Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng.

Loại vàng miếng bán ra là vàng miếng SJC được Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất.

Tỉ lệ đặt cọc là 10%. Giá tham chiếu đặt cọc là 81,80 triệu đồng/lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng. Khối lượng tối đa được phép đặt thầu là 20 lô, tương đương 2.000 lượng. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng.

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Cũng theo lưu ý của Ngân hàng Nhà nước, trong trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, Ngân hàng Nhà nước quyết định hủy kết quả thầu.

Thông tin về công tác đấu thầu vàng tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 19-4, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết NHNN đã chuẩn bị rất kỹ công tác đấu thầu vàng.

“Chiều 19-4, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Việc đấu thầu sẽ được tiến hành trong thứ hai tuần tới (tức ngày 22-4)" - ông Tuấn cho biết.

Như vậy là sau 11 năm, kể từ phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào năm 2013, đến nay NHNN sẽ quay trở lại việc tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Theo đó, NHNN sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị tham gia có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả.

Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc, muộn nhất vào 17h trước ngày đấu thầu.

Nhà đầu tư mua mạnh vàng khi bất ổn dâng cao

Khi tâm lý ngại rủi ro lan rộng khắp các thị trường tài chính trong ngày hôm nay, nhà đầu tư mua mạnh vàng và dầu.

Trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.386USD/ounce (tức khoảng 73,8 triệu đồng/lượng), tuy nhiên trước đó trong phiên giá vàng có lúc chạm mức 2.431,29USD/ounce. Giá vàng đang hướng đến tuần tăng thứ 5 liên tiếp và từ đầu tuần đến nay đã tăng được hơn 2%.

Chuyên gia phân tích về thị trường tài chính tại quỹ Capital – Mỹ, bà Kyle Rodda, nói: “Vàng giờ đây không phải chịu ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ nữa, nó là sản phẩm của cuộc chơi địa chính trị”.

Còn theo quan điểm của trưởng bộ phận phân tích vĩ mô tại Tastylive, ông Ilya Spivak, ngay cả sau này khi rủi ro địa chính trị giảm đi, yếu tố Trung Quốc mua mạnh vàng sẽ vẫn mang đến lực đỡ quan trọng cho giá vàng.

Các chuyên gia thuộc Citigroup và Goldman Sachs mới đây cũng đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng giá vàng. Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa khu vực Bắc Mỹ tại Citigroup – ông Aakash Doshi dự báo: “Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ có thể chạm mốc 3.000USD/ounce trong vòng từ 6 đến 18 thấng tới. Mức giá sàn của vàng đã nâng từ 1.000USD lên 2.000USD/ounce”.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng chung quan điểm. Goldman Sachs khẳng định thị trường vàng giờ đã tăng trưởng không ngừng lại được, đồng thời nâng dự báo giá vàng từ mức 2.300USD lên 2.700USD/ounce vào thời điểm cuối năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm