Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng vào ngày 22-4

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin về công tác đấu thầu vàng tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 19-4, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết NHNN đã chuẩn bị rất kỹ công tác đấu thầu vàng.

“Chiều 19-4, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Việc đấu thầu sẽ được tiến hành trong thứ hai tuần tới (tức ngày 22-4)" - ông Tuấn cho biết.

Như vậy là sau 11 năm, kể từ phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào năm 2013, đến nay NHNN sẽ quay trở lại việc tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Vàng
NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng vào ngày 22-4.. Ảnh: MINH TRÚC

Theo đó, NHNN sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị tham gia có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả.

Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc, muộn nhất vào 17h trước ngày đấu thầu.

Với chính sách quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, theo ông Tuấn NHNN đã báo cáo với Thủ tướng về tổng kết Nghị định 24.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến của các bộ ngành và trình lên Thủ tướng về chủ trương sửa Nghị định 24/2012 về kinh doanh vàng. Thời gian qua, các chuyên gia, nhà kinh tế cũng đã đánh giá tích cực vai trò của Nghị định trong việc chống vàng hoá kinh tế, tuy nhiên cũng đã đến lúc cần xem lại sao cho phù hợp với điều kiện hiện nay” - ông Tuấn nói.

Ngoài ra, NHNN cũng xem xét đến việc nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

"Theo Nghị định 24/2012, những doanh nghiệp nào có hợp đồng gia công với đối tác nước ngoài vẫn đang thực hiện nhập khẩu. Việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện tại các chi nhánh của NHNN, không có khó khăn vướng mắc gì. Đối với doanh nghiệp sản xuất trong nước, NHNN đã yêu cầu các chi nhánh NHNN nắm nội dung này để có tổng hợp, xem xét" - ông Tuấn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm