Kế toán xã tống tiền chủ tịch xã

Ngày 14-6, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm, quyết định giảm nhẹ hình phạt đối với Nguyễn Thị Vui (41 tuổi, trú tại Hà Nội) từ 36 tháng tù giam xuống 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, Vui được ký hợp đồng lao động, làm kế toán tại UBND xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội).

Tháng 6-2019, sau khi kế toán trưởng nghỉ hưu, anh Trịnh Quốc Chiến – công chức kế toán xã Tốt Động, được phân công phụ trách mảng chi lương và chi thường xuyên. Đồng thời, anh Chiến cũng được bố trí phòng làm việc riêng.

Tiếp đó, anh Chiến chuyển máy tính để bàn của UBND xã từ phòng làm việc chung với Vui sang phòng riêng của mình.

Thấy vậy, Vui đề nghị anh Chiến cho Vui vào máy tính để sao lưu các dữ liệu kế toán mà Vui đã nhập trước đây nhưng không được đồng ý.

Bực tức, Vui gặp ông Nguyễn Trọng Trận – Chủ tịch UBND xã Tốt Động, yêu cầu UBND xã bồi thường chất xám, công sức bị cáo nhập liệu kế toán từ năm 2010 đến năm 2019, với số tiền 200 triệu đồng.

Vui hẹn đến ngày 19-7-2019 UBND xã phải trả tiền, nếu không cứ mỗi ngày sẽ tính lãi 10 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, xã Tốt Động chuẩn bị quy trình nhân sự cho nhiệm kỳ mới nhưng Vui cho rằng nhân sự không xứng đáng nên đe dọa sẽ tố cáo sai phạm lên cấp trên.

Bị cáo tiếp tục nhắn tin cho chủ tịch xã, yêu cầu đến ngày 29-7-2019 phải rút từ nguồn tiền xã quản lý, đưa cho mình 290 triệu đồng nếu không sẽ tố giác sai phạm.

Lo sợ ảnh hưởng đến công việc của ủy ban, ông Trận chuyển tiếp tin nhắn trên cho anh Chiến và yêu cầu anh đưa 60 triệu đồng cho Vui. Khi nhận tiền từ anh Chiến, Vui có viết biên nhận và dọa nếu đến ngày 30-8-2019 mà ủy ban không thanh toán nốt tiền thì sẽ làm đơn tố cáo.

Tiếp đó, ông Trận lấy tiền cá nhân của mình trả cho anh Chiến số tiền 60 triệu đồng đã đưa cho Vui trước đó. Vì vậy, ông Trận được xác định là bị hại trong vụ án.

Tháng 1-2021, TAND huyện Chương Mỹ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Vui án 36 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản. Bị cáo sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.