Kết nối tìm cơ hội kinh doanh thị trường Mỹ Latinh

(PLO)-  Bộ Công thương cho biết, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh đang không ngừng phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-11, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức “Diễn đàn Thương mại Việt Nam Mỹ Latinh năm 2022”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh không ngừng phát triển.

10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch hai chiều đạt 18,7 tỉ USD, tăng 10,5%. Đáng chú ý, nhiều thị trường mới nổi như Panama, Colombia, Peru đang trở thành điểm sáng trong trao đổi thương mại Việt Nam với Mỹ Latinh.

Về đầu tư, Việt Nam tiếp tục thực hiện một số dự án quan trọng tại Mỹ Latinh với vốn hàng trăm triệu USD như các dự án phát triển mạng viễn thông của Tập đoàn Viettel tại Peru và Haiti...

Ngược lại, hiện có 21 quốc gia Mỹ Latinh đầu tư tại Việt Nam với 114 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 671 triệu USD.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại diễn đàn

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại diễn đàn

“Chính phủ, Bộ Công thương sẽ nỗ lực hỗ trợ các địa phương và cộng đồng DN Việt Nam về thông tin thị trường, làm cầu nối với các đối tác Mỹ Latinh, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình kinh doanh, đầu tư, mở rộng thị trường”- ông Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, dù có nhiều tăng trưởng tích cực nhưng quan hệ kinh tế giữa TP và khu vực Mỹ Latinh chưa xứng tầm với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa TP và khu vực Mỹ Latinh đạt 1,25 tỉ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu của TP vào các thị trường Mỹ Latinh đạt 700 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu từ các thị trường Mỹ Latinh đạt 550 triệu USD.

Theo ông Hoan, thị trường Mỹ Latinh, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có tính bổ trợ cho nhau. Khu vực Mỹ Latinh có nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày… Việt Nam còn có nhu cầu nhập khẩu ngô, đậu tương, thức ăn chăn nuôi...

“TP.HCM mong sau diễn đàn sẽ gặp gỡ DN thường xuyên để bàn các giải pháp cụ thể hơn nhằm thúc đẩy đầu tư giữa TP với các quốc gia Mỹ Latinh”- ông Hoan nói.

Tại diễn đàn, hơn 100 DN Việt Nam tham gia kết nối trực tiếp với gần 30 DN Mỹ Latinh ở các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, dệt may...

Bên lề diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Haiti, Azad Pierre Belfort và Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương miền Tây Mexico, kiêm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Mexico nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream đối với đa số người kinh doanh truyền thống vẫn thực sự “khó nhằn”.

Ai có thể làm chủ sóng livestream?

(PLO)- Cuối năm 2023, hình thức livestream bán hàng đã thổi một làn gió mới vào hoạt động bán hàng, thu hút tiểu thương chợ truyền thống, nông dân, lẫn người ảo tham gia vào hình thức bán hàng mới này bằng hấp lực của doanh thu.